Thiền là gì? 4 ý nghĩa chính của danh từ Thiền

 Trong cuộc sống ồn ào và tấp nập như hiện nay, việc tạo cho mình một khoảng không gian yên tỉnh, lắng nghe nội tâm, chữa lành cơ thể dường như ngày càng ít lại. Việc thực hành các phương pháp thiền định, hay các bài tập yoga sẽ giúp bạn kết nối với cơ thể, làm cho cuộc sống thêm cân bằng và khỏe mạnh hơn, vậy thiền là gì? và 5 ý nghĩa chính của danh từ thiền định, hãy cùng Phong thủy Nhất Tâm tìm hiểu qua bài viết dưới nhé.

Thiền là gì? khái niệm thiền định

Thiền là gì? 5 ý nghĩa chính của danh từ thiền
Thiền là gì? và 5 ý nghĩa chính của danh từ Thiền

Nghĩa thứ nhất

Theo sự giải thích của các tổ thì chữ thiền có nghĩa là quán chiếu về một đối tượng, tiếng Anh là the contemplation of a given object. Đó là nghĩa đầu tiên. Tức là mình lấy sự vật nào đó làm đối tượng, và mình nhìn vào nó.

Nghĩa thứ hai trong Thiền định

Thiền nghĩa là Cũng tương tự như vậy: Mình đến rất gần, mình tiếp xúc rất gần, mình nhận xét rất gần đối tượng đó, và đối tượng đó thuộc về thế giới hiện tượng. Có thể từ thế giới hiện tượng đó mình đi sâu vào thế giới bản thể. Ví dụ như là đợt sóng. Khi mình quán chiếu đợt sóng một cách rất gần gũi, thì mình khám phá ra được bản chất của sóng là nước. Như vậy nghĩa thứ hai có thể dịch ra tiếng Anh là to examine closely the characteristics of a phenomenon.

Nghĩa thứ ba của Thiền

Thiền là loại trừ, tiếng Anh là to eliminate. Trong thiền tập, mình có chủ tâm loại trừ những chất liệu, những yếu tố nó làm cho mình khổ đau, nó làm cho mình đen tối, nó làm cho mình mờ ám, bất an. Thiền sư Khương Tăng Hội, trong bài tựa của kinh An Ban Thủ Ý, cũng định nghĩa thiền là sự loại trừ. Chữ Hán gọi là Khí, có nghĩa là loại trừ. Trong tiếng Phạn có động từ Jh(yati, tiếng Pali là Jh(peti, có nghĩa là đốt cháy, to burn. Đó cũng là một lối cắt nghĩa về thiền của các vị tổ sư.
Cùng xem video nói rõ về Khái niệm thiền là gì của Thiền sư Nhất Hạnh

Nghĩa thứ tư của Thiền

 Trong thiền tập tâm ý của chúng ta được định lại trên một đối tượng. Nhờ định lực đó mà chúng ta có sức mạnh, và với sức mạnh đó chúng ta đốt cháy được những phiền não. Như vậy nó cũng có nghĩa tương tự như “khí” hay là loại trừ. Hình ảnh gần nhất mà chúng ta có thể dùng là hình ảnh của một thấu kính hội tụ tiếp nhận ánh sáng mặt trời. Tất cả những tia sáng mặt trời, sau khi đi qua thấu kính thì tụ vào một điểm, và nếu chúng ta đặt một bông cỏ đúng vào tiêu điểm đó, thì sức nóng hội tụ của ánh sáng mặt trời có thể đốt cháy được cái bông cỏ đó.
Thành ra trong thiền tập, nếu chúng ta có định lực hùng hậu thì ta có thể dùng cái định lực đó để chiếu vào trạng thái hôn mê, phiền não, và những trạng thái hôn mê, phiền não đó có thể bị đốt cháy. Đó là một ý nghĩa khác của thiền tập do chư tổ đưa ra, và nó rất gần với cái ý niệm “khí” tức là loại trừ.
  Như vậy chúng ta vừa cùng tìm hiểu qua 4 ý nghĩa chính của danh từ thiền và trả lời câu hỏi thiền là gì? trên thế giới có rất nhiều phương pháp thiền như thiền định tâm, thiền quán chiếu, thiền trong đạo giáo, thiền yoga, thiền trong thiên chúa giáo…mỗi phương phấp thiền lại có cách tu tập khác nhau nhưng đều đòi hỏi sự tập trung và kiên trì đến từ người tập.
Bình luận (3 bình luận)

icon khuyến mại