3 lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới là một trong những việc làm vô cùng quan trọng mà gia chủ phải thực hiện ngay sau khi chuyển vào nhà mới. Với không ít gia chủ, đặc biệt là những người trẻ sẽ gặp những vướng mắc trong quá trình thực hiện các lễ nghi để rước vong linh tổ tiên về tề tựu với cơ ngơi mới của con cháu. Trong khuôn khổ bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ chia sẻ đến bạn một số nội dung trong cách lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới làm sao cho đúng, tránh những điều kiêng kỵ.

3 lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới bạn cần biết

Lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới
Bàn thờ đứng là giải pháp cho việc Lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Sắm sửa bàn thờ mới và những vật phẩm thờ cúng quan trọng

Việc làm đầu tiên trong quá trình lập bàn thờ ở nhà mới là chọn bàn thờ đứng hoặc tủ thờ phù hợp với diện tích, thiết kế, nội thất của căn nhà. Với những căn nhà có diện tích rộng rãi thì lựa chọn hoàn hảo nhất chính là bàn thờ đứng, tủ thờ. Bàn thờ đứng, tủ thờ sẽ đem lại cho không gian thờ cúng cảm giác bề thế, sang trọng và trang nghiêm. Nếu gia chủ có thờ Phật và gia tiên chung với nhau thì có thể dùng bàn thờ nhị cấp, tam cấp.

Nếu căn nhà của gia chủ có diện tích có phần hẹp một chút như chung cư thì lựa chọn hợp lý là bàn thờ treo tường. Bàn thờ treo tường có kích thước gọn nên sẽ không chiếm quá nhiều không gian nhưng vẫn tạo được sự thanh tịnh cho chốn thờ tự. Trong trường hợp lập bàn thờ ở nhà mới để thờ chung Phật và gia tiên thì gia chủ nên sử dụng những mẫu bàn thờ treo tường đôi.

Xem thêm: 10 vật phẩm cần có tại bàn thờ gia tiên mà bạn nên biết?

Xác định ngày lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Trong niềm tin tâm linh của người Việt, với những việc hệ trọng thì nên chọn ngày lành tháng tốt để thực hiện. Với chuyện thờ tự thì càng phải cận trọng về ngày tháng, thế nên gia chủ cần phải xem ngày nào đẹp, phù hợp thì mới tiến hành lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới, tránh vội vã mà vướng vào những thời gian xấu, gây ảnh hưởng không tốt đến gia đình.

Xác định ngày tốt và giờ tốt để lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Ngày được chọn để đặt bàn thờ mới phải hợp với tuổi, với mệnh của chủ nhà cũng như đấy là ngày đẹp, bạn có thể tham khảo trong lịch vạn sự. Trong quá trình chọn ngày, chủ nhà tuyệt đối không được chọn ngày trùng với ngày “Sát Tư”.

Nếu bạn không có kinh nghiệm hoặc không có nhiều kiến thức trong chọn ngày thì bạn hãy tìm đến những người có kinh nghiệm, những thầy phong thủ để có được sự chắc chắn nhất.

Xem thêm: Cách xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy và 2 điều cần nhớ!

Nghi thức bốc bát hương lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Thủ tục quan trọng nhất trong việc lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới là bốc bát hương, sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm thờ cúng thì gia chủ nên thực hiện thủ tục này. Những vật dụng sử dụng để bốc bát hương gồm có bát hương (số lượng tùy thuộc vào việc thờ tự của mỗi gia chủ), tro bếp và không sử dụng cát, giấy viết tên gia chủ kèm địa chỉ lập bàn thờ. Đồng thờ gia chủ cũng chuẩn bị bộ thất bảo gồm mẩu vàng, bạc, mã não, trân châu, xà cừ, hổ phách, san hô.

Nếu bạn thấy việc chuẩn bị các vật phẩm khó khăn thì hãy đến chùa để các sư thầy giúp đỡ. Hiện nay, hầu hết các gia đình thường đến chùa để bốc bát hương vì ở đấy các sư thầy sẽ chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết cũng như thực hiện đúng cách quá trình bốc bát hương.

Lễ nhập trạch, lễ an vị lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Vào ngày lập bàn thờ ở nhà mới, gia chủ tiến hành lễ nhập trạch để xin phép thần linh để được vào ở nhà mới. Là nghi thức quan trọng nhưng lễ nhập trạch không yêu cầu gia chủ chuẩn bị cầu kì. Những vật phẩm cần thiết gồm có hoa tươi, gạo muối, rượt, trầu cau, vàng mã, hoa quả, bánh kẹo, xôi, 1 miếng thịt lợn luộc, 1 quả trứng lộc, 1 con tôm luộc.

lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới
Cần thực hiện lễ nhập trách trước khi lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Khi thời điểm được chọn đã đến, gia chủ bắt đầu thắp hương lên mâm đồ lễ rồi đọc văn khấn nhập trạch, xin lập bàn thờ mới. Kế đến gia chủ đặt bát hương đã được bố trước đó lên bàn thờ, thắp hương và đọc văn khấn. Nhìn chung quá trình thực hiện nghi thức ngày không quá phức tạp, gia chủ có thể tự thực hiện. Tuy nhiên với những gian chủ cần việc lập bàn thờ ở nhà mới diễn ra suôn sẻ, không mắc lỗi thì nên nhờ người thân có kinh nghiệm hoặc mời thầy cúng.

Có thể thấy, nơi thờ tự là chốn linh thiêng, không chỉ dừng lại ở việc thể hiện lòng hiếu thảo, trong niềm tin của nhiều người, nhà ở là phải có nơi thừ tự, có nơi thờ tự đoàng hoàng thì cuộc sống mới yên ổn, làm ăn mới phát đạt. Ngược lại khi không có nơi thờ tự thì sẽ bị các thế lực xấu vô hình quấy phá. Thế nên, việc lập bàn thờ ở nhà mới nên được gia chủ đặc biệt lưu tâm, chú trọng thực hiện.

Mong rằng những gì bài viết chia sẻ sẽ giúp cho bạn có được sự thuận lợi trong quá trình lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới để yên bề gia thất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại