10 vật phẩm cần có tại bàn thờ gia tiên mà bạn nên biết?

Thờ cúng ông bà, tổ tiên là nét đẹp văn hóa tâm linh truyền thống ngàn đời của người dân Việt Nam. Trải qua bao thế hệ, truyền thống “hướng về nguồn cội” ấy đã ngày càng phát triển, hằn sâu trong tâm thức của mỗi người. Thế nhưng, bàn thờ gia tiên cần những vật phẩm gì và cách sắp xếp ra sao thì không phải ai cũng tường tận. Vì lí do đó, bài viết này sẽ mách nước cho bạn một số vật phẩm thờ cúng cần thiết cho bàn thờ gia tiên.

10 vật phẩm cần có tại bàn thờ gia tiên

10 vật phẩm cần có tại bàn thờ gia tiên mà bạn nên biết?
10 vật phẩm cần có tại bàn thờ gia tiên mà bạn nên biết?

Nếu quý khách hàng có dự định lập bàn thờ gia tiên mới và chưa biết cách bày trí sao cho phù hợp hoặc cần chuẩn bị những vật phẩm gì để bàn thờ gia tiên nhà mình thêm phần trang nghiêm, sang trọng? Dưới đây, chung tôi sẽ chỉ cho bạn một số vật phẩm thờ cúng cơ bản nhất, cần có trên bàn thờ gia tiên.

Lư hương 

Được xem là vật phẩm thờ tự linh thiêng và không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên chính là bát hương. Lư hương còn có tên gọi khác là bát nhang, là vật phẩm “kết nối” giữa thế giới thực tại với tinh linh, là nơi gửi gắm biết bao tâm nguyện của người đời sau. Người dân Việt Nam có truyền thống thắp nhang ông bà, tổ tiên để tưởng nhớ và cầu nguyện những điều may mắn.

Để tổng thể không gian bàn thờ gia tiên được hài hòa, gia chủ cần lựa chọn mẫu mã, quy cách lư hương sao cho phù hợp với quy cách, kiểu dáng của bàn thờ. Một số mẫu lư hương được đông đảo người dân lựa chọn là lư hương họa tiết chìm, lư hương sứ, lư hương dát vàng,…

Bình bông

Bình bông cũng là một vật phẩm quan trọng trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Vì thế, quý gia chủ không nên dùng hoa giả để thờ gia tiên.

Hiện tại, đa số người Việt sử dụng hai bình bông để đặt đối xứng hai bên bàn thờ gia tiên. Với những gia chủ có điều kiện về kinh tế thường sử dụng thêm một đôi lọ lộc lớn để không gian thờ cúng thêm phần sang trọng, trang trọng.

Vào những dịp lễ lộc, bà con thường mua những đóa hoa tươi về dâng lên ông bà gia tiên để tỏ lòng thành kính, biết ơn với công lao của người đi trước.

Đĩa thờ

Là vật phẩm thờ tự cần thiết, đĩa thờ có công dụng đựng hoa quả, bánh kẹo để con cháu đời sau dâng lên các bậc tiền nhân đã khuất nhằm bày tỏ lòng biết ơn, thành kính vô bờ bến.

Hiện nay, đĩa thờ thờ cúng có nhiều mẫu mã đẹp, giá thành phù hợp để quý gia chủ có thể chọn lựa như đĩa thờ vàng, đĩa thờ đỏ, đĩa thờ gốm, đĩa thờ sứ, đĩa thờ tam khí – ngũ sắc,…

 

10 vật phẩm cần có tại bàn thờ gia tiên mà bạn nên biết?
Bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Chóe thờ

Những lễ vật thờ cúng như gạo, muối, nước thường được đựng trong chóe thờ. Tùy thuộc vào nhu cầu thờ cũng và kích thước bàn thờ của mỗi gia đình mà quý gia chủ có thể để 1 chóe, 2 chóe hoặc 3 chóe trên bàn thờ gia tiên nhà mình.

Nâm rượu

Nậm rượu là vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên bởi nậm rượu là vật phẩm thờ tự chuyên dùng để đựng rượu trắng. Bên cạnh đó, nậm rượu còn có tác dụng loại bỏ khí xấu, bảo vệ sức khỏe cho gia chủ.

Kỷ chén thờ 

Kỷ chén thờ là vật phẩm thờ tự dùng để đựng nước sạch dâng lên ông bà tổ tiên. Vật phẩm này giúp gia chủ bảo quản nước dâng lên ông bà gia tiên những giọt nước tinh khiết và sạch sẽ nhất để tỏ bày lòng thành kính, biết ơn. Ngoài ra, kỷ chén thờ còn tượng trưng cho tình cảm bền vững trong gia đình.

Tùy thuộc vào nhu cầu thờ tự, gia chủ có thêt chọn kỷ chén 3 hoặc kỷ chén 5.

bài trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy
bàn thờ Nhất Tâm chuyên cung cấp sản phẩm, dịch vụ lắp đặt bàn thờ gia tiên

Ống cắm hương 

Ống cắm hương là vật phẩm dùng để đựng hương. Ông cắm hương giúp quá trình cắm nhang của gia chủ thuận tiện hơn.

Đèn thờ 

Đèn thờ là vật phẩm thờ tự quan trọng mà khách hàng không thể bỏ sót nếu có dự định lập bàn thờ gia tiên. Đèn thờ không chỉ giúp không gian thờ tự sang trọng hơn mà đèn thờ còn giúp tạo ra không gian thờ tự ấm cúng cho gia đình của bạn.

Bộ ấm chén thờ 

Ấm chén thờ được gia chủ dùng để pha trà dâng lên tổ tiên. Có thể nói, bộ ấm chén thờ là một trong 10 vật phẩm thờ tự quan trọng mà bạn nên biết. Bộ ấm chén thờ bao gồm 1 ấm và 3 chén hoặc 5 chén.

Bộ đũa, bát thờ 

Bộ đũa bát thờ giúp bàn thờ gia tiên nhà bạn đầy đủ, trọn vẹn hơn hết. Vì thế, khách hàng đừng quên chọn mua bộ đũa, bát thờ để bài trí bàn thờ gia tiên nhà mình nhé.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản 

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản 
Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, đơn giản dành cho khách hàng

Để bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách, chuẩn phong thủy, đảm bảo yếu tổ thẩm mỹ, quý gia chủ cần lưu ý một số nguyên tắc như sau:

  • Ngai thờ: Đặt sát vách tường và ngay chính giữa bàn thờ.
  • Lư hương: Luôn đặt giữa bàn thờ, mặt nhật nguyệt luôn hướng ra ngoài. Nếu bàn thờ tại nhà gia chủ có 3 lư hương, gia chủ phải đặt lư hương thờ thần có kích thước lớn nhất ở giữa. Ngoài ra, lư hương thờ Bà Cô – Ông Mãnh và lư hương thờ gia tiên sẽ nhỏ hơn và để bên cạnh của lư hương thờ thần. Đối với bàn thờ gia tiên, gia chủ phải đặt bên phải hướng người đứng còn bàn thờ Bà Cô – Ông Mãnh thì ngược lại.
  • Di ảnh: Nếu gia chủ không sử dụng ngại thờ, di ảnh sẽ được đặt ở vị trí trung tâm bàn thờ.
  • Bình bông: Nếu gia chủ sử dụng 1 bình bông  thì đặt ở bên trái bàn thờ. Nếu bàn thờ nhà bạn rộng rãi, đặt 2 lọ đối xứng ở hai bên.
  • Đĩa thờ: Gồm 3 đĩa được đặt đối diện ngai thờ, đĩa lớn nhất để hoa quả, hai đĩa còn lại dùng để đặt tiền vàng hoặc bánh kẹo.
  • Đèn thờ: Để ánh sáng được đồng đều, gia chủ đặt đôi đèn cân xứng, kéo về phía hai cạnh bàn thờ.
  • Chóe thờ: Đặt trước lư hương, sau đĩa thờ và sắp xếp theo hàng ngang.

Trên đây là 10 vật phẩm thờ tự cần có tại không gian thờ cúng nhà bạn. Nếu gia chủ có nhu cầu mua những vật phẩm thờ tự nêu trên, hãy đến bàn thờ Nhất Tâm để chọn mua lư hương, đĩa thờ, bình bông chất lượng và có giá thành phải chăng.

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại