Cách xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy và 2 điều cần nhớ!

Xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên là một trong những bước cực kỳ quan trọng trong quy trình lập bàn thờ gia tiên mà gia chủ cần lưu tâm. Để quy trình lập bàn thờ tại nhà diễn ra suôn sẻ, quý gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ, chọn người lập, chọn văn khấn chuẩn chỉ và phải chọn được ngày giờ hợp phong thủy để tránh những điều kiêng kỵ không đáng có.

Ý nghĩa việc xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên

Lập bàn thờ cùng với việc thờ cúng gia tiên đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hoa tâm linh – tin thần của người dân Việt Nam. Bàn thờ gia tiên là chốn thờ tự để con cháu thờ tự, chăm lo hương khói nhằm bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn kính đối với ông bà tổ tiên. Chính vì thế, những công việc liên quan đến không gian thờ tự như lập bàn thờ mới, chuyển bàn thờ, thay bát hương, rút chân nhang cần phải được tiến hành vào ngày lành tháng tốt, buộc gia chủ lựa chọn kỹ càng.

Xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên là việc hệ trọng, gia chủ cần cẩn trọng
Xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên là việc cần nên để tránh phạm đại kỵ

Có thể nói, bước “xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên” mà một bước vô cùng quan trọng trong quy trình lập bàn thờ mới tại nhà gia chủ vì đây chính là việc lựa chọn ngày giờ đẹp, hợp phong thủy để tránh những điều kiêng kỵ, không nên. Đây là việc đại sự trong gia đình, nên gia chủ phải thật sự cẩn trọng, tránh thất lễ với ông bà tổ tiên và nhận lại nhiều điều bình an.

Nếu gia chủ chưa biết cách xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên, hãy để bàn thờ Nhất Tâm mách nước cho bạn nhé! Để làm được điều này, gia chủ cần chọn ngày hợp tuổi với mình và tránh lập bàn thờ khi bản thân gặp hạn tam tai. Cách dễ nhất để xem ngày lành tháng tốt dành cho bạn chính là xem lịch vạn niên hoặc tra cứu google. Còn nếu gia chủ muốn chắc chăn trong khâu xem ngày tốt, hãy liên hệ các thầy phong thủy để nhận được sự tư vấn kỹ lưỡng, nhiệt tình nhất.

>>> Xem thêm: Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy năm 2023

2 điều cần nhớ khi xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên

Xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên
Xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên là bước quan trọng trong quy trình lập bàn thờ

Lựa chọn ngày tốt lập bàn thờ gia tiên

Ngày tốt lập bàn thờ gia tiên cần đáp ứng những tiêu chí gì? Quý gia chủ cần lưu ý thông tin này để tránh phạm những điều kiêng kỵ khi thực hiện công việc lập bàn thờ gia tiên tại nhà bạn, cụ thể:

  • Ngày tốt là ngày tương sinh, không xung khắc với tuổi của gia chủ.
  • Ngày tốt là ngày thường diễn ra các hoạt động cúng bái như khai trương, khởi công xây dựng, đám cưới, đám hỏi. Theo quan niệm xưa, vào những ngày này, các vị thần sẽ có mặt ở trần gian, phù hộ, độ trì cho lời thỉnh cầu thành tâm của quý gia chủ.
  • Cần tránh thực hiện lập bàn thờ gia tiên vào ngày Sát Tư và Thiên Cẩu, vì những ngày này là ngày xấu, mọi việc diễn ra trong những ngày này thường xuyên bất thành.

Bên cạnh đó, gia chủ cần lựa chọn giờ tốt để lập bàn thờ gia tiên để mọi việc suôn sẻ, thành công và đặc biệt không phạm tội bất kinh với bề trên.

Không lập bàn thờ gia tiên trong hạn tam tai

Không lập bàn thờ gia tiên khi gia chủ gặp hạn tam tai
Tuyệt đối không lập bàn thờ gia tiên khi gia chủ gặp hạn tam tai

Hạn tam tai là gì? Hạn tam tai diễn ra với chu kỳ 12 năm/ một lần bởi cứ sau 12 năm thì mỗi con giáp sẽ phải trải qua hạn tam tai 3 năm. Có thể nói, tam tai là 3 tai họa, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của mỗi giáp bao gồm hỏa tai, thủy tai và phong tai.

  • Hạn hỏa tai là những tai họa liên quan đến lửa như cháy nổ.
  • Hạn thủy tai là những tai họa liên quan đến nước như đuối nước, lũ lụt, sóng thần,…
  • Hạn phong tai là những tai họa liên quan đến gió như bão, lốc, cuồng phong.

>>> Xem thêm: Văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới, 3 lưu ý đặc biệt

Theo quan niệm dân gian, đây là hạn mang đến những điều không may mắn nên cần hạn chế những việc làm trọng đại như cưới xin, xây nhà, mua bán những thứ giá trị như ô tô, nhà đất. Dưới đây là các năm hạn tam tai theo tuổi:

Khi gia chủ gặp hạn tam tai, tuyệt đối không làm những việc đại sự như cưới xin, xây nhà, khai trương, kinh doanh, mua bán những vật phẩm có giá trị cao và đặc biệt không tổ chức lập bàn thờ gia tiên. Dưới đây là những bộ tuổi gặp hạn tam tai trong những năm tương ứng cụ thể nào:

  • Các tuổi Thân, Tý, Thìn gặp hạn tam tai năm Dần, Mão, Thìn.
  • Các tuổi Dần, Ngọ, Tuất gặp hạn tam tai năm Thân, Dậu, Tuất.
  • Các tuổi Hợi, Mão, Mùi gặp hạn tam tai năm Tỵ Ngọ, Mùi.
  • Các tuổi Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn tam tai năm Hợi, Tý, Sửu.

Trên đây là 2 lưu ý dành cho quý gia chủ nếu có dự định xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên. Tóm lại, việc lập bàn thờ gia tiên là việc đại sự, gia chủ không chỉ cần xem ngày tốt mà còn phải chú trọng đến vị trí, hướng đặt bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy, tránh phạm những điều kiêng kỵ không đáng có.

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại