Vị trí và hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy cần lưu ý

Thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của con người Việt Nam từ xưa đến nay. Tuy nhiên đối với một số gia đình vừa mới lập bàn thờ gia tiên vẫn chưa biết nên đặt bàn thờ thế nào cho chuẩn vị trí và hướng đặt bàn thờ theo phong thủy Hãy cùng Nhất Tâm tìm hiểu Vị trí và hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy nhé!

1. Vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Bàn thờ gia tiên là nơi để gia đình và con cháu tưởng nhớ về tổ tiên. Là nơi tề tụ của con cháu mỗi khi đến ngày lễ, cúng, giỗ, tết. Đây là nét đẹp tâm linh của mỗi gia đình Việt.

Đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy cho phòng thờ
Đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy cho phòng thờ

Nhiều gia chủ vẫn chưa biết đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy vì đặt ở vị trí nào. Vì bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng nhất trong nhà, nhưng với mỗi nhà lại có kiến trúc khác nhau vì thế vị trí đặt cũng sẽ khác nhau.

1.1 Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tại nhà cấp 4

Bàn thờ gia tiên trong nhà cấp 4 nên đặt ở vị trí nào? Trung tâm nhà hoặc trung tâm phòng khách là vị trí tốt nhất và thường được chọn làm nơi đặt bàn thờ gia tiên trong những ngôi nhà cấp 4. Trước khi đặt bàn thờ gia chủ cần kê cao bàn thờ và dọn vệ sinh khu vực trước khi đặt bàn thờ.

1.2 Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tại căn hộ chung cư

Khi đặt bàn thờ gia tiên tại căn hộ chung cư gia chủ có thể đặt ở chính giữa ngôi nhà, cũng có thể là bên cạnh phòng khách

Lưu ý: Gia chủ không nên đặt bàn thờ quá gần vị trí ghế ngồi điều này sẽ không thuận tiện trong việc sinh hoạt của gia đình.

1.3 Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tại nhà cao tầng

Gia chủ nên cân nhắc diện tích của ngôi nhà của mình trước khi quyết định đặt bàn thờ gia tiên ở đâu?

Thông thường khi ở nhà cao tầng có cấu trúc nhỏ, hẹp thì nên đặt bàn thờ tại tầng cao hoặc sân thượng.  Đây là vị trí có diện tích rộng hơn phù hợp để tụ họp gia đình vào các dịp giỗ, lễ, tết.

Có thể lập bàn thờ gia tiên tại một không gian phòng riêng nếu nhà cao tầng có không gian đủ rộng, vị tí này tạo được một không gian yên tĩnh cho việc thờ cúng

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tại nhà cao tầng
Vị trí đặt bàn thờ gia tiên tại nhà cao tầng

2. Hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn theo phong thủy

Nguyên tắc đặt bàn thờ gia tiên ngoài việc chú ý đến vị trí thì gia chủ cần quan tâm đến hướng đặt bàn thờ hợp với tuổi. Vì bàn thờ là nơi tâm linh, thuộc âm, hướng nội, nên khi đặt bàn thờ cần đặt theo hướng dương để cân bằng âm dương. Hướng dương là hướng Tây Bắc (hướng tượng trưng cho mặt trời mọc).Cách xác định hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy theo tuổi hợp với những hướng sau:

  • Tuổi Tý, Thân, Thìn thì đặt bàn thờ  ở hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam.
  • Tuổi Tỵ, Dậu, Sửu, Hợi, Mão, Mùi thì đặt bàn thờ theo hướng Đông hoặc Bắc.

2.1. Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

Theo các chuyên gia phong thủy nên xem xét mệnh của gia chủ khi quyết định đặt bàn thờ gia tiên ở đâu. Chủ gia đình thường là người cung phụng chính trong gia đình. Bàn thờ gia tiên nên đặt ở các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc đối với người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa.

2.2. Hướng đặt bàn thờ gia tiên hợp với người Thổ và Kim

Với những gia chủ thuộc mệnh Kim và Thổ, bàn thờ gia tiên đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc.

Để giúp gia chủ có được tài lộc và vượng khí cho cả gia đình, có rất nhiều hướng đặt bàn thờ gia tiên tùy thuộc vào mệnh của mỗi người. Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy cho rằng, Thiên Lộc và Quý Nhân là 2 vị trí lớn nhất để đặt bàn thờ gia tiên vì chúng mang lại vận khí tốt, giúp các thành viên trong gia đình hạnh phúc, êm ấm.

Dù đặt bàn thờ ở hướng nào thì cũng phải lau dọn sạch sẽ, thắp hương thường xuyên vào các ngày rằm tháng Giêng, các ngày lễ, tết, các dịp cúng giỗ của gia đình. Một số người từ xa trở về cũng phải thông báo với tổ tiên để tỏ lòng thành.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên phải có ánh sáng
Hướng đặt bàn thờ gia tiên phải có ánh sáng

3. Cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng

Bàn thờ đứng 2 tầng có thiết kế rất đẹp, vô cùng đương đại, kiểu cách và lịch sự. Tuy nhiên, việc bài trí và sắp xếp các đồ vật dùng trong thờ cúng và trong các nghi lễ thờ cúng phải tuân theo các chuẩn mực văn hóa truyền thống.

Bậc trên cùng: Bát hương thờ Phật được đặt trên tầng cao nhất. Đây là bậc tối cao trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt theo Đạo Phật.

Ở bậc thứ 2: Là nơi bài trí các bát hương, đồ thờ, lễ vật và các vật phẩm khác.

Các hộ gia đình Việt Nam thường tin rằng ông Công – ông Táo hoặc Đức Phật nên được thờ chung bàn thờ tổ tiên. Trong trường hợp này, gia chủ phải đặt bàn thờ Phật hoặc bàn thờ ông Công ở tầng trên cùng của bàn thờ hai tầng.

bàn thờ gia tiên 2 tầng - tam cấp
Bàn thờ gia tiên 2 tầng – tam cấp

>>> Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đơn giản

Các vật dụng thờ cúng được đầy đủ những vật phẩm đại diện cho ngũ hành , đó là các yếu tố Kim (đồ thờ bằng kim loại), Mộc (bàn thờ bằng gỗ), Thủy (lọ hoa, cốc nước), Hỏa (là ngọn lửa được thắp sáng bởi đèn hoặc nến), và Thổ (tro hoặc cát trong bát hương trên bàn thờ).

Với những kinh nghiệm về vị trí và hướng đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy được Nhất Tâm chia sẻ, hi vọng gia chủ đã có cho mình những kiến thức về việc sắp xếp bàn thờ cho gia đình mình. Chúc quý gia chủ nhiều sức khỏe và thành công!

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại