Có nên thờ Phật tại gia hay không và 4 lưu ý cần tuân thủ

Với người Việt Nam, thờ Phật tại gia là chuyện thường thấy. Ở nước ta, dù theo đạo hay không thì ai ai cũng có thể thờ Phật, miễn là tin Phật và hướng thiện, mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình và mọi người xung quanh. Tuy nhiên, khi thờ Phật tại gia cũng cần phải tuân thủ theo những phép tắc, luật lệ nhất định để vừa đạt được sự chỉn chu trong thờ tự, vừa tránh khỏi những điều kiêng kỵ trong tâm linh, phong thủy.

Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm Đà Nẵng chỉ cho bạn một số nguyên tắc khi thờ Phật tại gia.

Có nên thờ Phật tại gia không?

thờ Phật là nét văn hóa đẹp đẽ của người dân Việt nam
thờ Phật tại gia ngày càng phổ biến tại mỗi gia đình người Việt

Trong niềm tin tâm linh, thờ Phật tại gia sẽ mang đến cho chủ nhà nhiều ý nghĩa quan trọng. Việc thờ Phật tại gia sẽ giúp gia chủ cầu bình an, có được cuộc sống yên bình, không vướng phải những thị phi của cuộc đời. Kế đến là được Phật chỉ đường, dẫn lối để bản thân gia chủ tự mình vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, đi vào con đường đúng đắn của cuộc đời. Thờ Phật tại gia sẽ nhắc nhở những người trong gia đình lúc nào cũng nên hướng đến cái thiện, từ đấy đời sống tâm hồn sẽ thư thái, an nhiên.

Chọn vị trí đặt bàn thờ tại gia

Sắp xếp bàn thờ phật kết hợp thờ gia tiên
Thờ Phật tại gia mang đến cảm giác bình an, an lạc cho không gian sống nhà bạn

Vị trí phù hợp nhất để đặt bàn thờ Phật là khu vực sảnh giữa của ngôi nhà, vị trí đặt cao hơn chiều cao của con người. Với những nhà có nhiều tầng thì bàn thờ Phật nên đặt ở tầng trệt. Nhìn chung, vị trí đặt bàn thờ Phật cần phải trang nghiêm, sạch sẽ, sáng sủa, ít tối, không ẩm thấp.

Một số gia đình lựa chọn thờ chung Phật với gia tiên, bạn cũng có thể lựa chọn cách này nếu không gian trong nhà bị hạn chế nhưng phải đặt bàn thờ Phật cao hơn. Bên cạnh đó, gia chủ tuyệt đối không được đặt bàn thờ Phật đối diện bàn thờ gia tiên.

Hướng đặt bàn thờ tại gia

Chọn vị trí đặt bàn thờ Phật hợp lý thì gia chủ còn phải chú ý đến chọn hướng đặt bàn thờ Phật. Thờ Phật tại gia có những yêu cầu về phong thủy mà gia chủ phải tuân theo, hướng đặt bàn thờ Phật phải phù hợp với mệnh của gia chủ.

Với những người thuộc mệnh Đông Tứ Trạch thì nên chọn hướng bàn thờ Phật theo những hướng là Chấn – Đông, Tốn – Đông Nam, Ly – Nam, Khảm – Bắc. Với những người thuộc mệnh Tây Tứ Trạch thì nên chọn hướng bàn thờ Phật theo những hướng là Cấn – Đông Bắc, Đoài – Tây, Khôn – Tây Nam và Càn – Tây Bắc.

Còn với nhiều chuyên gia phong thủy, họ cho rằng nên chọn bàn thờ Phật tại gia theo hướng Tây Bắc, vì hướng này biểu trưng cho Tây Thiên Cực Lạc.

Nên và không nên làm gì khi thờ Phật tại gia?

Điều nên làm khi thờ Phật tại gia

Mẫu bàn thờ phật hiện đại
Mẫu bàn thờ tam thế phật đẹp hiện đại phù hợp cho những gia đình muốn thờ Phật tại gia

Chọn đúng vị trí đặt và hướng của bàn thờ Phật là hai điểm mấu chốt nên làm để giúp cho gia chủ có được quá trình thờ Phật tại gia thuận lợi, suôn sẻ, đảm bảo được lòng tôn kính. Bên cạnh đấy, cũng có một số điều nên làm khác trong quá trình thờ tự Phật.

Gia chủ thờ Phật thì hiển nhiên là sẽ sử dụng ảnh hoặc tượng, gia chủ cần đặt ảnh hoặc tượng Phật hướng ra phía cửa chính. đặt các tượng Phật hướng ra ngoài cửa chính.

Khi sử dụng tượng Phật để thờ, gia chủ nên dùng giấy đỏ để lót ở dưới nhằm thể hiện sự tôn kính với bậc bề trên. Gia chủ cần thường xuyên lau chùi tượng, bát nhang để chúng không bám bụi, khăn và nước lau phải sạch, nếu có thể thì hãy sử dụng nước ngâm hoa hoặc nước lá bưởi để lau nhằm giúp chốn thờ Phật có được mùi hương thanh tao. Nên thắp hương bàn thờ Phật vào buổi sáng và buổi tối để bàn thờ Phật có được sự ấm áp.

Sau quá trình sử dụng, những bức tượng sẽ bị cũ, màu sắc phai nhạt, lúc này gia chủ hãy mang tượng đi vẻ lại. Trong trường hợp tượng bị hỏng thì gia chủ cần xin phép thay tượng mới, còn tượng đã hỏng thì mang đi đốt vào những ngày lẻ như mùng 1, 3, 5, 7, 9. Nếu không thể đốt thì bảo quan tượng đã hỏng ở nơi cao rao, sạch sẽ, riêng biệt, tránh vứt tượng Phật lung tung, nhất là để ở những nơi ẩm thấp, không sạch sẽ.

Điều không nên làm khi thờ Phật tại gia

Mẫu bàn thờ tam thế phật đẹp hiện đại
Mẫu bàn thờ tam cấp hiện đại kết hợp thờ phật và thờ gia tiên – giải pháp bố trí bàn thờ Phật và gia tiên lý tưởng, phù hợp cho những gia đình muốn thờ Phật tại gia

Về những điều không nên làm khi thờ Phật tại gia, gia chủ không được thờ quá nhiều Phật, tối đa là 3 vị. Nếu gia chủ thờ tam thế Phật chung một bàn thờ thì các tượng phải đặt đồng bậc, đồng cấp, tuyệt đối không để vị trí các tượng không cân nhau.

Không được dùng những vật dụng hoặc bàn thờ cũ để tận dụng làm bàn thờ Phật vì điều này chắc chắn sẽ không tôn trọng Phật.

Bàn thờ Phật tại gia không được đặt ở những nơi nhưng phòng ngủ, phòng ăn, những nơi quá ồn ào và không được hướng vào những nơi như phòng tắm, phòng bếp.

Không nên đặt giường ngủ ở không gian phía sau sát bàn thờ Phật, nhiều người cho rằng nếu làm như vậy sẽ gặp bất an, mơ thấy những điều lạ khi ngủ.

Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp ích cho việc thờ Phật tại gia của bạn. Phật là bậc hiền thánh, với những người tin vào Phật thì họ sẽ cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống, cảm thấy an yên và có được sự tỉnh táo để tránh xa những cái xấu, chọn được bước đường phù hợp với bản thân trong cuộc sống.

Nếu gia chủ muốn lập bàn thờ Phật tại gia, hãy ghé bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn một số mẫu bàn thờ Phật đẹp, hiện đại, phù hợp với không gian thờ tự nhà bạn, đồng thời hỗ trợ 100% chi phí lắp đặt tại nhà dành cho bạn.

>> Xem thêm

 

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại