Quan niệm về việc đặt 1,3,5,7 bát hương lên bàn thờ gia tiên

Trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt, bát hương là một trong những thứ quan trọng nhất, linh thiêng nhất, không phải lúc nào cũng có thể động chạm, xê dịch. Có vô vàn câu hỏi được đặt ra trong việc sắp xếp, bố trí bát hương, trong đó có thắc mắc rằng nên đặt bao nhiêu bát hương lên bàn thờ gia tiên cho hợp lý? Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giải đáp chi tiết cho bạn!

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ gia tiên

Đầu tiên, chúng ta cùng đi qua nhưng thông tin sơ lược về ý nghĩa, tầm quan trọng của bát hương. Xuất phát từ tục thờ cúng tổ tiên, bàn thờ gia tiên là nơi đặt bát hương, bài vị, di ảnh của người đã khuất cũng như những vật phẩm thờ. Trong văn hóa thờ cúng tổ tiên, bàn thờ gia tiên là nơi an vị của linh hồn những người được thờ tự. Bát hương là vật để người ta dâng hương lên bàn thờ gia tiên nhằm tỏ lòng hiếu thảo, biết ơn. Bát hương được xem như vật kết nối giữa hai thế giới âm dương, mỗi khi hương được thắp thì đồng nghĩa với việc người ở trần gian muốn gửi gắm lòng thành, sự nhớ thương và những ước nguyện đến người đã khuất.

bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại
bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại

Không chỉ dừng lại ở chuyện bày tỏ lòng thành, hiếu thảo, bàn thờ gia tiên là nơi mà những người có niềm tin sẽ tìm đến khi thực hiện những việc quan trọng hay khi gặp khó khăn thử thách. Trước những sự kiện trọng đại như xây nhà, buôn bán thì hầu hết mọi người cũng sẽ dâng hương lên bàn thờ gia tiên để xin phép ông bà, cầu mong nhận được sự giúp đỡ.

Vậy nên, đặt bát hương làm sao cho hợp phong thủy là điều mà ai nấy cũng quan tâm. Chúng ta cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trên bàn thờ thì nên đặt bao nhiêu bát hương. Mỗi gia đình lại có một bàn thờ khác nhau, những thông tin dưới đây là những thông tin mang tính khái quát chung, gia chủ có thể linh hoạt trong cách áp dụng để phù hợp.

Nên đặt bao nhiêu bát hương lên bàn thờ gia tiên cho hợp lý

Sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy
Sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên đặt 1 bát hương

Hiện nay, một số gia đình chỉ đặt 1 bát hương lên bàn thờ gia tiên để thờ cúng các vị thần linh chung với ông bà tổ tiên. Việc làm này tuy không sai nhưng không với phong thủy và quan niệm của người Việt Nam xưa.

Bàn thờ gia tiên không thể chỉ có một bát hương bởi khi thờ cúng gia tiên, chúng ta sẽ vừa thờ những người thân đã khuất, vừa thờ những bậc thần linh cai quản, trấn giữ khuôn viên, có nhiều gia đình còn thờ Phật cùng với tổ tiên. Nếu chỉ có một bát hương nghĩa là chúng ta muốn thờ tất cả thần linh, người thân đã khuất chung một phần và họ ngang hàng với nhau. Điều này rõ ràng là rất tai hại bởi thần linh là bậc cao hơn nên cần có bát hương riêng, thờ chung một bát hương chỉ xảy ra ở một số trường hợp đặc biệt, còn lại thì sẽ gây nên sự bất kính.

Việc chỉ thờ một bát hương hợp lý nhất khi lập bàn thờ vọng nhằm bày tỏ hiếu nghĩa khi ở xa, không thể quay về thờ phụng bàn thờ gia tiên hiện có ở quê.

Xem thêm: Cách rút chân nhang bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy năm 2023

Bàn thờ gia tiên đặt 3 bát hương

Kế tiếp, chúng ta sẽ bàn về bàn thờ gia tiên có 3 bát hương. Trong phong thủy, số 3 là số khá đẹp và trong tâm linh thì số 3 cũng là con số may mắn. Số 3 là số đúng với quy tắc âm lẻ dương chẳn trong cách tính phong thủy. Bên cạnh đó, số 3 còn màn ý nghĩa may mắn, phát tài phát lộc.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy
Sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Về cách bố trí, bát hương thờ thần linh sẽ được đặt ở vị trí chính giữa với kích cỡ lớn nhất, hai bát hương còn lại sẽ nhỏ hơn và được đặt thấp hơn, bát hương bên trái thờ ông bà tổ tiên, bát hương bên phải thờ bà cô, ông mãnh. Cách bố trí với số lượng bát như vậy là hợp lý, vừa thể hiện được lòng thành, hiểu được vai vế của người thờ cúng, vừa đảm bảo phong thủy.

Bàn thờ gia tiên đặt 5 bát hương

Ngày nay, bàn thờ gia tiên có 5 bát hương chỉ xuất hiện ở nhà tờ tổ và nhà của người con trưởng dòng họ, còn lại khá hiếm gặp trong những gia đình bình thường khác. Cụ thể, cách bố trí 5 bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ như sau: Bát hương thờ thần linh sẽ có kích cỡ lớn hơn, cao hơn và được đặt ở giữa. Hai bát hương bên phải thờ dòng chính bên nội, bát trong cùng thờ ông bà tổ tiên bên nội, bát hương ngoài thờ bà cô, ông mãnh bên nội.

Hai bát hương bên trái sẽ thờ dòng họ ngoại với cách sắp xếp tương tự, bát hương phía trong sẽ thờ ông bà tổ tiên, bát hương phía ngoài sẽ thờ bà cô, ông mãnh. Vì số lượng bát hương nhiều nên gia chủ nên tạo ra không gian thờ tự thoải mái về diện tích, tránh bị eo hẹp không gian bàn thờ gian tiên cũng như vướng víu trong quá trình thờ cúng.

Bàn thờ gia tiên đặt 7 bát hương

Bàn thờ gia tiên có 7 bát hương còn hiếm gặp hơn cả bàn thờ gia tiên có 5 bát nhang, chỉ thấy ở những nhà thờ tổ có dòng họ vô cùng lớn khi thờ chung đến 4 họ trong gia tộc. Bát hương chính giữa cao hơn, lớn hơn vẫn thờ thần linh. Ba bát hương bên phải sẽ thờ ông bà tổ tiên hai họ nội, ngoại và bà cô, ông mãnh phái nhà chồng. Ba bát hương bên trái thờ ông bà tổ tiên hai họ nội ngoại và bà cô, ông mãnh phía họ nhà vợ.

Xem thêm: Cách xem ngày tốt lập bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy và 2 điều cần nhớ!

Có nên sử dụng bàn thờ đặt 2 hay 4 bát hương không?

Bàn thờ gia tiên có 2 bát hương thì chúng ta không nên lập. Bởi lẽ số hai không đúng với quy tắc phong thủy, khi só 2 là chẵn, tức là thuộc phần dương, còn nơi thờ tự thì lại là âm. Bàn thờ gia tiên có 2 bát hương sẽ gây thiếu, chỉ đủ để thờ thần linh, ông bà mà lại không có nơi để thờ bà cô, ông mãnh. Nếu gia chủ muốn thờ chung ông bà tổ tiên với thần linh trong một bát nhang thì hiển nhiên là sẽ dư ra một bát nhang vô nghĩa, lựa chọn nào cũng sẽ gây nên động chạm đến kiêng kỵ.

cách chọn bàn thờ gia tiên
Bàn thờ Nhất Tâm là đơn vị chuyên tư vấn cách chọn bàn thờ gia tiên đúng phong thủy và là đơn vị thi công, thiết kế và lắp đặt không gian thờ cúng uy tín

Bàn thờ có số bát hương là 4 cũng không nên sử dụng. Bàn thờ gia tiên có 4 bát hương, nghĩa là một bát thờ thần linh, một bát thờ ông bà, một bát thờ bà cô, ông mãnh và bát hương còn lại sẽ không thờ ai cả. Điều này sẽ gây nên sự mất cân đối, dư thừa, không những vậy, số 4 còn mang ý nghĩa là tử nên rất xấu.

Gia chủ chỉ nên sử dụng 4 bát hương khi thờ phật và thờ người thân vừa mới mất, chưa thờ chung được với ông bà. Khi thờ Phật thì bát hương của Phật phải đặt ở vị trí cao nhất. Với bát hương thờ người thân vừa mới mất thì hãy đặt lệch về bên trái, ở nơi xa hơn với ba bát hương còn lại và thấp hơn.

Nhìn tổng thể, bát hương trên bàn thờ gia tiên là vật quá đỗi linh thiêng. Trong niềm tin tâm linh thờ cúng, bát hương ảnh hưởng đến rất nhiều vận mệnh của gia đình. Thế nên mỗi việc làm với bát hương đều phải chính xác, cẩn trọng. Hy vọng bài viết về số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên sẽ giúp ích cho bạn trong việc thờ cúng.

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại