Bàn thờ gia tiên gồm những gì, nên đặt mấy ly nước?

Bàn thờ gia tiên gồm có bát hương, mâm bồng (đĩa hoa quả), lọ hoa, ống hương và đèn dầu hoặc chân nến. Ngoài ra còn có bộ hạc, đĩa cau, chén hoặc đĩa, bát đũa. Mỗi vật phẩm trên bàn thờ điều có ý nghĩa riêng, các bạn thường thấy trên bàn thờ một số gia đình sử dụng 3 ly nước, nhưng một vài gia đình sử dụng 5 ly nước, vì đâu có sự khác biệt như vậy.

Bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại
Mẫu bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại mẫu chiện sen kết hợp ốp lưng trang trí và trang trúc chỉ.

Hãy cùng với Nhất Tâm tìm hiểu bàn thờ gia tiên gồm những gì? ý nghĩa của mỗi vật phẩm trên bàn thờ nhé!

1. Ý nghĩa của tục lệ thờ cúng tổ tiên – văn hóa truyền thống Việt Nam

Thờ cúng tổ tiên chính là toàn bộ các hình thức lễ nghi, cúng bái nhằm thể hiện tấm lòng thành kính, đạo lý uống nước nhớ nguồn, biết ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã sinh thành và gây dựng nên cuộc sống cho con cháu – những người thuộc thế hệ đầu tiên của một dòng họ, với ông bà, cha mẹ đã qua đời

Có thể nói rằng việc thờ cúng tổ tiên nhắc nhở con cháu luôn luôn nhớ đến cội nguồn của mình, bất kể chúng ta đang ở đâu, kể cả khi chúng ta đang ở xa quê hương.

Qua đó những truyền thống tốt đẹp mà ông cha ta đã xây dựng sẽ được gìn giữ và phát huy, mọi người sẽ được dạy để bảo tồn và phát huy những điều mà ông cha ta vun đắp, để lại.

Bàn thờ gia tiên với đầy đủ vật dụng cần thiết
Bàn thờ gia tiên với đầy đủ vật dụng cần thiết

Phong tục này đóng vai trò như một cầu nối giữa người sống và người đã khuất, người trần thế và người ở thế giới tâm linh.

Người Việt Nam tin rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn sau khi chết và tổ tiên sẽ tiếp tục trông nom, phù hộ chúng ta trong suốt cuộc đời.

Nhân dân ta luôn cô đọng những niềm tin này và truyền lại cho các thế hệ sau. Những câu ca dao như “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “Cây có gốc mới nở cành xanh ngọn – Nước có nguồn mới bể rộng sông sâu” vô cùng sâu sắc.

>>> Tham khảo: Top 69 Bàn Thờ Gia Tiên gỗ đẹp giá rẻ T08 – 2022

2. Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Ý nghĩa các đồ vật trên bàn thờ.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Các quý gia chủ có thể thường thấy trên bàn thờ có thể có rất nhiều vật phẩm nhưng trong đó có 5 vật phẩm tượng trưng cho ngũ hành “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”  không thể thiếu bao gồm: Bát hương, Bát nước, Đèn/chân nến,  Lọ hoa, Mâm bồng.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?
Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

2.1 Bát hương sứ trên bàn thờ

Bát hương sứ được đặt trên bàn thờ  được dùng để cắm nhang, những lời cầu chúc của con cháu gửi đến các đấng anh linh. Bát hương bởi vì thế mà được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ.

Bát hương sứ trên bàn thờ gia tiên
Bát hương sứ trên bàn thờ gia tiên

Họa tiết bát hương thờ tường vẽ rồng hoặc hoa sen, có ý nghĩa bảo vệ gia đạo bình an, không bị ma quỷ tấn công. Tùy trường hợp mà gia đình có 1, 2 đến 3 bát hương, bao gồm: bát hương dùng để thờ thần linh, gia tiên, tổ cô, ông mãnh.

2.2 Bát nước trên bàn thờ

Vật có ý nghĩa quan trọng thứ hai trên bàn thờ là bát nước. Trong khi một số gia đình sử dụng bộ có 3 bát nước, một số gia đình khác sử dụng bộ có 5 bát nước riêng. Tuy nhiên, ba (hoặc năm) chén này dùng để đựng rượu trong các dịp thờ lễ, giỗ, tết.

Nước tinh khiết thay mới được dâng lên hàng ngày, người xưa quan niệm rằng việc dâng một nén hương và một chén nước lên các vị thần, ông bà tượng trưng cho cái tâm trong sáng và lòng thành của con cháu..

2.3 Đèn dầu / chân nến trên bàn thờ

Đèn dầu và nến biểu thị cho việc duy trì ngọn lửa của bàn thờ. Nền văn minh của nhân loại khởi nguồn từ lửa. Ngoài ra, ngọn lửa trên bàn thờ còn là ánh sáng của tổ tiên ông bà dẫn đường cho con cháu.

Đèn thờ bằng điện
Đèn thờ bằng điện

Đèn dầu được đặt ở phía tây như ngọn hải đăng soi đường cho ông bà tổ tiên về ngự tại gia đình. Đôi đèn được đặt 2 bên bàn thờ, bên trái tượng trưng cho hành dương, tức là mặt trời, bên phải tượng trưng cho hành âm, tượng trưng cho mặt trăng.

Đèn dầu trên bàn thờ gia tiên
Đèn dầu trên bàn thờ gia tiên

Mọi việc được thuận lợi, may mắn, tài lộc cho con cháu khi bàn bàn thờ gia tiên đầy đủ âm – dương, Nhật – Nguyệt.

2.4 Lọ hoa trên bàn thờ

Lọ hoa thường được dùng để cắm hoa và các dịp lễ, ngày rằm hay mùng 1 giúp cho bàn thờ thêm phần sinh động. Thông thường theo quan niệm “Đông bình, Tây quả” thì trên bàn thờ thường chỉ sử dụng 1 lộc bình dùng để cắm hoa, và lọ hoa được đặt hướng đông của bàn thờ, còn dĩa hoa quả sẽ được đặt ở hướng tây của bàn thờ. Ngày nay, nhiều gia đình đặt 2 lộc bình cắm cành lộc, hoa sen, để cho bàn thờ thêm phần sinh khí.

Lọ hoa trên bàn thờ gia tiên
Lọ hoa trên bàn thờ gia tiên

2.5 Mâm bồng trên bàn thờ

Mâm bồng trên bàn thờ được tạo hình như một chiếc đĩa có chân đế. Nó là một phần quan trọng của bàn thờ và được sử dụng để bày bánh trái, hoa quả để cúng kiến tổ tiên, ông bà, thần linh. Qua đó, bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo, chu đáo của gia chủ, con cháu trong nhà đến các bậc anh linh

Mâm bồng trên bàn thờ gia tiên
Mâm bồng trên bàn thờ gia tiên

Các gia đình có bàn thờ lớn, rộng rãi có thể đặt thêm những vật dụng như ống hương, giá để đũa, bộ tam sự, ngũ sự, đối chóe thờ. Vừa có tác dụng làm cho bàn thờ trở nên đầy đủ, ấm cúng hơn, vừa cầu mong cho gia chủ được may mắn và cát lợi

3 Bàn thờ gia tiên để mấy ly nước?

Các bạn thường thấy trên bàn thờ thường có kỷ nước, vậy trên bàn thờ gia tiên có mấy ly nước? Theo quan niệm xưa đến nay trên bàn thờ thường sử dụng 3 ly nước hoặc 5 ly nước.

bàn thờ gia tiên
bàn thờ gia tiên
  • Với 3 ly nước trên bàn thờ: Gia chủ thể hiện tấm lòng thành của mình với thần linh, tổ tiên. Đối với bàn thờ gia tiên 2 ly bên dâng lên bà cô ông mãnh ở 2 bên, ly giữa dâng lên thần linh.
  • Với 5 ly nước trên bàn thờ: 3 ly nước ở giữa là sự thành tâm của gia chủ đối với các vị thần linh, 2 ly còn lại đại diện cho tổ tiên, bà cô, ông mãnh
ly nước trên bàn thờ
Ly nước trên bàn thờ

Tại sao một số nhà thờ 3 cốc nước trong khi một số nhà thờ 5 cốc nước, ngay cả khi cả hai đều có ý nghĩa tâm linh như nhau?

Có sự khác biệt này vì kích thước bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình cũng có ảnh hưởng đến điều này. Nếu diện tích nhỏ thì một bộ bàn thờ 3 ly, Bàn thờ có diện tích mặt bàn lớn thì sử dụng 5 ly điều này còn thể tượng trưng cho ngũ hành “Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ”. Do đó, rất nhiều gia đình quyết định sử dụng bộ 5 ly nước.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy
Sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Các bạn đã cùng Nhất Tâm tìm hiểu Bàn thờ gia tiên gồm những gì? hy vọng rằng các bạn đã có cho mình những kiến thức đầy đủ để lựa chọn những vật phẩm trên bàn thờ gia đình mình.

Khi đã chọn được những vật phẩm cho bàn thờ gia tiên của gia đình mình thì các bạn nên biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách như thế nào? để tránh những điềm xui không mong muốn.

Bàn thờ nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại