3 thời điểm lý tưởng nhất để thay bàn thờ mới hợp phong thuỷ

Bàn thờ là vật vô cùng quan trọng trong niềm tin tâm linh của người Việt, là nơi có ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh của gia chủ. Trong nhiều trường hợp, vì bàn thờ cũ hoặc hư hỏng nên gia chủ phải thay bàn thờ mới. Cũng như nhiều phong tục, nghi thức tâm linh khác, gia chủ cũng phải thực hiện việc thay bàn thờ mới theo một số quy tắc quan trọng để tránh phạm phải những điều không hay. Bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ mách cho bạn một số thủ thuật thay bàn thờ mới sao cho đúng cách.

Lựa chọn mẫu bàn thờ phù hợp khi muốn thay bàn thờ mới

Thay bàn thờ mới là việc hiển nhiên phải là khi bàn thờ đang sử dụng bị cũ, hư hỏng. Là nơi thờ tự trang nghiêm, hiển nhiên là chẳng có gia chủ nào muốn để một chiếc bàn thờ xuống cấp trong nhà. Nếu để bàn thờ hư hỏng mà không thay mới thì không chỉ khiến mất thẩm mỹ mà còn làm cho nơi thờ tự trở nên thiếu trang nghiêm.
Thay bàn thờ mới là việc hiển nhiên phải là khi bàn thờ đang sử dụng bị cũ, hư hỏng

Trước khi đi vào những quy tắc trong quá trình thay bàn thời mới, chúng ta cùng tìm hiểu qua ý nghĩa của bàn thờ trong đời sống văn hoa của người Việt Nam. Xuất phát từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, bàn thờ được ra đời với mục đích làm điểm kết nối giữa người ở dương gian với những người được tin là ở thế giới bên kia.

Bên cạnh đó, đấy còn là chốn để tưởng nhớ về người quá cố bằng cách đặt bài vị hay hiện nay là ảnh và hương khói để bày tỏ tấm lòng của người thờ cúng. Trong niềm tin từ xưa đến nay, bàn thờ là nơi để tổ tiên về ngụ để giúp đỡ hậu thế, là nơi để con cháu tỏ lòng hiếu thảo cũng như trình bày những ước nguyện. Gia chủ có thể lựa chọn một số mẫu bàn thờ đứngbàn thờ treo tường sao cho phù hợp với không gian thờ tự của nhà mình nhé.

Thời điểm lý tưởng nhất để thay bàn thờ mới?

Thay bàn thờ mới là việc hiển nhiên phải là khi bàn thờ đang sử dụng bị cũ, hư hỏng. Là nơi thờ tự trang nghiêm, hiển nhiên là chẳng có gia chủ nào muốn để một chiếc bàn thờ xuống cấp trong nhà. Nếu để bàn thờ hư hỏng mà không thay mới thì không chỉ khiến mất thẩm mỹ mà còn làm cho nơi thờ tự trở nên thiếu trang nghiêm.

Để nơi thờ tự xuống cấp, không chăm sóc là gia chủ đã thiếu đi sự kính trọng với gia tiên, thế nên, gia chủ nên thay bàn thờ mới ngay khi thấy chiếc bàn thờ hiện tại có dấu hiệu của sự xuống cấp.

Chọn ngày phù hợp để thay bàn thờ mới

Thay bàn thờ mới là việc hiển nhiên phải là khi bàn thờ đang sử dụng bị cũ, hư hỏng
Thời điểm thay mới bàn thờ lý tưởng nhất

Chọn ngày lành tháng tốt theo tuổi gia chủ 

Về niềm tin tâm linh cũng như dựa trên ý kiến của những người am hiểu về phong thủy, để thay bàn thờ mới thì trước tiên gia chủ phải chọn được ngày lành tháng tốt. Ngày giờ thay bàn thờ phải phù hợp với tuổi của gia chủ, chọn đúng ngày tốt để mọi việc được thuận lợi, suôn sẻ và hiển nhiên là tránh các ngày xấu.

Chọn ngày Hoàng Đạo phù hợp để thay bàn thờ mới

Một cách lựa chọn ngày tốt để thay bàn thờ mới được nhiều người mách nhau là chọn theo ngày hoàng đạo. Ngày hoàng đạo là ngày đẹp và tốt trong năm, nhiều người chọn ngày hoàng đạo để thực hiện bắt đầu các việc quan trọng. Ngày nay, xem ngày hoàng đạo rất dễ, bạn có thể tìm thấy thông tin ở những cuốn lịch vạn niên.

Chọn thay bàn thờ mới vào ngày rằm, dịp Tết Nguyên Đán

Thay bàn thờ mới vào ngày rằm, mồng một hay tết cũng được một số gia chủ lựa chọn. Đấy thường là các dịp mà các gia chủ hay thực hiện việc cúng kiếng, xem như là thời gian thuận tiện cho việc xin phép gia tiên để làm mới chốn thờ tự.

Một số lưu ý khi thay bàn thờ mới 

Thay bàn thờ mới là việc hiển nhiên phải là khi bàn thờ đang sử dụng bị cũ, hư hỏng
thay bàn thờ mới giúp không gian thờ tự của nhà bạn trở nên khang trang, sang trọng hơn

Chọn được ngày lành tháng tốt đã xong, gia chủ cũng cần phải chú ý đến việc xin phép, khấn vái gia tiên trước khi thay bàn thờ mới. Đây được xem như là bước đặc biệt quan trọng bởi nhiều người quan niệm rằng chốn thờ tự là chốn trang nghiêm, không được xê dịch, động chạm bằng cách thiếu thận trọng, chưa xin phép thì không nên làm.

Sau khi hoàn thành thủ tục quan trọng trên, gia chủ hãy bắt đầu thực hiện việc thay bày thờ mới, lưu ý là thao tác phải cẩn thận, sắp xếp vật dụng thờ cúng lên bàn thờ mới phải chỉn chu, đúng với vị trí ban đầu

Cách xử lý bàn thờ cũ sau khi thay bàn thờ mới

Bàn thờ cũ và những vật dụng kèm theo không còn giá trị sử dụng thì không nên để ở nơi không sạch sẽ, tốt nhất là những vật nào có thể hủy bằng lửa thì mang đi đốt, còn những vật không thể hủy bằng lửa thì nên tận dụng vào một việc nào hoặc để nơi cao ráo, sạch sẽ và cất giữ gọn gàng.

Mua bàn thờ mới ở đau đảm bảo chất lượng, giá thành cạnh tranh

Phong Thuỷ Nhất Tâm với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành, với hệ thông cửa hàng rộng khắp trên toàn quốc sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng, phù hợp với nhu cầu của quý khách.

Trên đây là một số thông tin về thời điểm thay bàn thờ mới cùng một số lưu ý khi thay bàn mới dành cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích cho quý khách hàng trong thời gian đến. Gần đến Tết Quý Mão 2023, quý khách hàng hãy đến Bàn thờ Nhất Tâm để lựa chọn những sản phẩm, dịch vụ thờ cúng chất lượng, giá cả phải chăng để “cải tạo” không gian thờ tự của nhà mình ngay nào!

>>> Xem thêm:

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại