Cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên mới nhất năm 2023

Dù không phải là quốc giáo, nhưng tại nước ta, Phật giáo vẫn là đạo chiếm được phần đông sự quan tâm của người dân. Nhiều gia đình dù không theo đạo, nhưng vẫn muốn thờ Phật như một cách thể hiện lòng tôn kính. Không ít gia đình muốn thờ Phật trong nhà, nhưng vẫn còn sự băn khoăn rằng thờ Phật cùng với thờ tổ tiên thì có nên hay không, bố trí bàn thờ Phật và gia tiên như thế nào thì hợp lý? Bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giải đáp cho quý gia chủ những thắc mắc này!

Bố trí bàn thờ Phật và gia tiên cùng nhau có hợp lý?

Bàn thờ phật và gia tiên tam cấp
Bàn thờ phật và gia tiên tam cấp – giải pháp tối ưu dành cho gia đình muốn bố trí bàn thờ phật và gia tiên chung với nhau

Câu trả lời cho băn khoăn trên là thờ Phật cùng gia tiên là phù hợp. Điều quan trọng là gia chủ phải bố trí bàn thờ Phật và gia tiên sao cho hợp phong thủy, tránh phải những điều kiêng kỵ.

Với những gia đình có không nhà gian rộng rãi thì sẽ bố trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng. Còn với những gia đình có không gian nhà bị hạn chế đôi chút như ở chung cư thì bố trí bàn thờ Phật với bàn thờ gia tiên chung với nhau cũng không không sao.

Dù bố trí bàn thờ Phật và gia tiên riêng hay chung thì đều có một số nguyên tắc mà gia chủ phải tuân thủ để tránh khỏi những điều không nên trong phong thủy.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

bàn thờ tam câp thờ phật và gia tiên
Mẫu bàn thờ tam cấp thờ phật kết hợp thờ gia tiên.

Chọn vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Là điều hiển nhiên, gia chủ phải bố trí bàn thờ Phật và gia tiên ở nơi sạch sẽ, trang trọng nhất trong gia đình, tránh nơi ẩm thẩm, nhiều người qua lại gây ồn ào. Nếu bị hạn chế về diện tích căn nhà thì gia chủ cũng có thể đặt bàn thờ ở nơi cao thuộc khu vực phòng khách.

bàn thờ hiện đai gỗ Sồi
bố trí bàn thờ Phật và gia tiên bằng bàn thờ hiện đai gỗ Sồi kết hợp

Quý gia chủ có thể dùng tranh trúc chỉ hoạ tiết Phật kết hợp hoa sen để gia tăng sự trang nghiêm, sang trọng cho không gian thờ tự tại nhà mình nhé!

Chọn hướng đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Bên cạnh việc chọn vị trí thì việc chọn hướng cũng là việc cần chú trọng trong quá trình bố trí bàn thờ Phật và gia tiên. Chọn hướng cho bàn thờ Phật và gia tiên dựa trên hướng hợp với mệnh của gia chủ. Nếu gia chủ mệnh Đông tứ trạch thì nên chọn các hướng Đông, Nam, Đông Nam, Bắc.

Bàn thờ treo tường hiện đại hai tầng
Bàn thờ treo tường hiện đại hai tầng – một trong những giải pháp bố trí bàn thờ phật và gia tiên đơn giản

Nếu gia chủ mệnh Tây tứ trạch thì nên chọn Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. Nếu có thể, gia chủ hãy tham khảo ý kiến của các chuyên phong thủy hoặc những người có kiến thức trong việc thờ cúng.

Bố trí bàn thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên đúng cách

Dù cách bố trí bàn thờ Phật và gia tiên chung hay riêng thì vị trí bàn thờ Phật lúc nào cũng phải cao hơn. Tuyệt đối không để được để tượng, ảnh Phật thấp hoặc ngang bằng với bát nhang, bài vị, ảnh của gia tiên. Điều này xuất phát từ Phật là bề trên, nếu không tuân thủ điều quan trọng vừa rồi thì gia chủ sẽ trở thành người bất kính.

Điểm cần chú trọng tiếp theo là không được để bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên sử dụng chung bát hương. Trên bàn thờ Phật thì không nên thờ quá nhiều vị Phật cũng như không được đặt nhiều tượng, ảnh Phật, tượng và ảnh nên dừng lại trong khoảng từ 1 đến 3 là hợp ý.

Bàn thờ phật kết hợp thờ gia tiên
Bàn thờ phật kết hợp thờ gia tiên kết hợp ốp lưng trang trí và tranh trúc chỉ.

Các thần khác đạo như Thần tài, Quan Công, Tam Đà thì tuyệt đối không được thờ chung với Phật. Dù bất cứ dịp lễ cúng nào thì cũng chỉ được dâng đồ chay lên bàn thờ Phật.

Mong rằng, những thông tin bài viết chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình bố trí bàn thờ Phật và gia tiên. Nơi thờ tự là chốn vô cùng linh thiêng, trang nghiêm, trong quá trình chăm sóc thì bạn nên cẩn trọng trong từng thao tác, nếu chưa rõ điều gì thì hãy theo dõi bàn thờ Nhất Tâm để tìm hiểu một số thông tin, bổ ích ngay nhé!

>> Xem thêm

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại