8 ý nghĩa của tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen

Trang trí cho bàn thờ là việc được nhiều gia chủ chú trọng bởi đây là một cách để bày tỏ mong muốn được chăm lo cho nơi thờ tự được đẹp hơn, trang trọng hơn. Một trong những vật phẩm được không ít gia chủ lựa chọn để làm cho khu vực thờ cúng gia tiên trở nên đẹp hơn là tranh trúc chỉ. Nhiều gia chủ đã lựa chọn tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen.

Phật giáo dù không là quốc giáo của nước ta nhưng niềm tin về Phật vẫn hiện hữu trong đời sống tâm linh của phần đông người Việt, việc thờ cúng tổ tiên cũng có sự liên quan mật thiết đến đạo Phật. Đồng thời hoa sen là biểu tượng gắn liền với Phật giáo, thế nên những sản phẩm tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen ngày càng được bán rộng rãi với phong phú sự lựa chọn cho người sử dụng. Cùng bàn thờ Nhất Tâm tìm hiểu về tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen trong bài viết này.

Tranh trúc chỉ là gì?

Tranh trúc chỉ là tranh được làm từ vật liệu chính là giấy tre, dù chỉ mới được ra mắt thị trường trong thời gian gần đây nhưng đã nhận được nhiều sự quan tâm của không chỉ những người yêu nghệ thuật mà còn được nhiều người tìm vật dụng để trang trí hỏi mua.

tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen
Tranh trúc chỉ hoa sen TC101

Tranh trúc chỉ được họa sĩ Phan Hải Bằng – người đang làm giảng viên ở Trường Đại học Nghệ thuật Huế sáng tạo và phát triển, được ra đời từ một người có sự hiểu biết lớn về nghệ thuật nên tranh trúc chỉ sớm được đón nhận cũng là điều dễ hiểu.

Thoạt nghe thì có thể chúng ta tưởng chừng việc làm ra một bức tranh trúc chỉ là đơn giản, thế nhưng khi thực sự làm thì ta mới thấy được sự tài hoa của đôi tay người nghệ nhân mà khó có máy móc nào có thể sánh được. Đầu tiên, tre được chẻ nhỏ rồi phân ra ruột và vỏ. Kế đến, người ta đem số tre đấy đi ngâm với nước vôi trong khoảng tám tiếng trước khi nấu liên tục đến 12 giờ đồng hồ. Việc cuối cùng trong việc tạo ra giấy tre để làm tranh trúc chỉ là cho trẻ đã nấu nghiền thành bột giấy, cho bột lên khuôn và ép ráo nước.

Tranh trúc chỉ hoa sen TC101
Tranh trúc chỉ họa tiết hoa sen là dòng sản phẩm được nhiều khách hàng ưa thích

Linh hồn của những bức tranh trúc chỉ sẽ có được từ một công đoạn vô cùng tỉ mỉ, đòi hỏi sự tài năng của người nghệ nhân, đấy là vẽ tay họa tiết lên tấm giấy. Người nghệ nhân sẽ dùng bút nước đi những đường nét, họa tiết lên tấm giấy vừa được ép khô còn ấm nóng. Sau cùng, tấm giấy đấy sẽ được đem đi phơi khô để đưa vào sử dụng.

Các họa tiết trên giấy là họa tiết chìm nên rất độc đáo, chủ yếu được sử dụng vào việc làm tranh trúc chỉ, bên cạnh đó còn được sử dụng vào việc làm một số sản phẩm mỹ nghệ khác. Một điểm đắt giá nữa của tranh trúc chỉ là mỗi sản phẩm là một bản duy nhất, thế nên đấy là lý do làm cho tranh trúc chỉ càng được yêu thích.

Tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen

Như đã nhắc đến ở phần đầu, tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen ngày càng được ưa chuộng. Kiểu họa tiết này vừa mang ý nghĩa sâu sắc về tâm linh cũng như nét đẹp trong tâm hồn những người hướng thiện, tin tưởng vào Phật pháp.

Tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen có ý nghĩa gì?

tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen
Tranh trúc chỉ họa tiết phật kết hợp hoa sen là một trong những dòn tranh trúc chỉ được yêu thích nhất tại bàn thờ Nhất Tâm

Chúng ta cùng tiềm hiểu sâu về ý nghĩa của họa tiết Phật kết hợp hoa sen để hiểu rõ hơn tại sao nó lại được quan tâm đến vậy. Trong quan niệm của đạo Phật, hoa sen tượng trưng cho 8 đức tính sau đây của người tu Phật.

Thứ nhất là Trừng thanh mang hàm ý trong sạch, sen sống ở đâu thì nước nơi ấy sẽ trong suốt, nhìn rộng ra là ở đâu có Phật, ở đó sẽ có cuộc sống bình an. Thứ hai là không nhiễm, sen sống ở những nơi có bùn nhưng lại không vướng mùi bùn, tượng trung cho việc không bị những điều xấu trong cuộc sống làm vấy bẩn tâm hồn.

Thứ ba là kiên nhẫn, điều này rất rõ ràng để hiểu, đấy là đức tính kiên trì, nhẫn nại. Thứ tư là thanh lương, mang hàm ý có sự vươn lên dẫu khó khăn như hoa sen nở vào mùa hè nóng bức, khắc nghiệt.

Thứ năm là viên dung, nghĩa là không màn đến danh lợi cá nhân, mong cái lợi sẽ đến cho việc chung, vô tư trước sự đổi thay của cuộc diện, điều này xuất phát từ việc từ khi hoa sen nở đến lúc tàn không hề bị quấy phá bởi ong bướm. Thứ sáu là ngẫu, ngẫu ở đây là không để những ân oán trong lòng, như hình hài đẹp của hoa sen mà bên trong lại rỗng.

Thứ bảy và thứ tám lần lượt là hành trực và bồng thực. Hành trực là tính ngay thẳng dựa trên hình tượng hoa sen mọc thẳng, mọc cao giữa bùn lầy. Còn bồng thì dựa trên cấu tạo của hoa sen là hoa và quả xuất hiện cũng nhau, chỉ việc gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy – một câu nói quen thuộc trong đạo Phật.

Tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen
Tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen mang đến không gian thờ tự sang trọng, trang nghiêm

Ta thấy rằng, tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen không chỉ là một loại tranh mang vẻ đẹp bên ngoài đơn thuần, đó còn là nét đẹp về tâm linh, mang nhiều ý nghĩa Phật pháp và nhân văn. Đồng thời, tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen còn giúp không gian thờ tự của nhà bạn thêm phần sang trọng, trang nghiêm hơn. Và đây là bí quyết để bạn sở hữu một phòng thờ đẹp như ý.

Mua tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen ở đâu?

Tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen được nghệ nhân tại Nhất Tâm sản xuất hoàn toàn bằng những vật liệu tự nhiên và do chính bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân tạo thành. Chính vì thế, bàn thờ Nhất Tâm luôn cam kết mang đến cho quý vị dòng tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen có chất lượng và giá thành phù hợp với hầu bao của quý gia chủ.

Dòng tranh trúc chỉ họa tiết Phật kết hợp hoa sen đang được bày bán tại bàn thờ Nhất Tâm

Quý gia chủ có thể tham khảo thêm một số dòng mẫu tranh trúc chỉ chủ đạo:

> Xem thêm:

 

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại