Cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới chuẩn nhất năm 2023

Là một trong nhiều phong tục đẹp của người Việt, thờ cúng ông Công ông Táo luôn được người Việt gìn giữ từ xa xưa đến nay qua các thế hệ. Người ta quan niệm rằng, cách lập bàn thờ Ông Táo khi về nhà mới phải thực hiện một cách chỉn chu, có vậy thì mới thể hiện được sự thành kính của gia chủ, gia chủ sẽ được các vị thần phù hộ có một năm thuận buồn xuôi gió. Trong bài viết này, phong thủy Nhất Tâm sẽ mách cho bạn cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới chuẩn nhất, đầy đủ nhất năm 2023.

Tục thờ cúng Ông Táo của người dân Việt

Cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới chuẩn nhất năm 2023
Lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới là nghi thức cực kỳ quan trọng đối với người dân Việt Nam

Truyền thuyết ông Công ông Táo hay còn được gọi là Táo Quân xuất phát từ các vị thần là Thổ Công, Thổ Địa và Thổ Kỳ, từ đấy được người Việt chúng ta thay đổi thành sự tích gồm có hai ông và một bà là thần Đất, thần Nhà và thần Bếp, họ là những người cai quản việc đất đai, bếp núc của gia đình.

Tục lệ xưa truyền lại, hằng năm vào ngày 23 tháng Chạp, gia chủ sẽ thực hiện lễ cúng để đưa ông Công ông Táo về trời. Tương truyền, vào ngày này trong năm, ông Công ông Táo sẽ chầu Ngọc Hoàng để tấu về nhiều việc ở dưới hạ giới.

Tin vào điều này, gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm lễ để tiễn ông Công ông Táo nhằm giúp phần nào cho chuyến đi của các vị thần ấy được thuận lợi. Không những thế, việc lập bàn thờ ông Táo cũng rất được những người về nhà mới chú trọng vì ước muốn được ông Công ông Táo phù hộ cho gia đình êm ấm, công việc thuận lợi.

Bạn cần chuẩn bị gì cho việc lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới?

Tùy vào lựa chọn của mỗi gia đình mà mâm lễ lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới sẽ có đôi chút khác biệt với nhau, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo có những lễ vật gồm có: cỗ mặn, hoa tươi, hương đèn, 2 bộ mũ nam, 1 bộ mũ nữ, giấy tiền, vàng mã.

Lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới sao cho đúng phong thủy?

Theo tục lệ thông thường, lễ rước ông Táo về nhà mới sẽ được thực hiện cùng thời điểm với lễ nhập trạch và gồm một số bước như sau. Đầu tiên là đặt mâm lễ theo hướng phù hợp với tuổi, mệnh của chủ nhà. Tiếp theo, chủ nhà sẽ thắp nhang để xin nhập trạch, rồi thực hiện việc xin phép để rước gia tiên. Kế đến, gia chủ sẽ đọc văn khấn lễ nhập trạch gồm có văn khấn thần linh, văn khấn cáo yết gia tiên. Sau cùng là khai bếp, thường là đun nước.

Chọn vị trí lập bàn thờ ông Táo khi khi về nhà mới

Cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới chuẩn nhất năm 2023
Một số lễ vật cần chuẩn bị cho nghi thức lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới

Ông Công ông Táo là những thần chủ yếu cai quản các công việc liên quan đến bếp cho nên bàn thờ ông Táo phải được đặt ở bếp. Bàn thờ ông Táo có thể ở phía trên hoặc cạnh bếp nấu, tuyệt đối không nên đặt dưới hoặc ở nơi không thuộc không gian bếp.

Chọn hướng lập bàn thờ ông Táo khi khi về nhà mới phù hợp

Hướng đặt bàn thờ ông Táo được cho là ảnh hưởng lớn đến vận hạnh của gia chủ, thế nên, để cầu mong được sức khỏe may mắn, tài lộc, rủi ro tránh xa thì hướng đặt bàn thờ ông Táo phải theo hướng tốt, hướng đẹp.

Hướng tốt là hướng Đông Bắc, Tây, Tây Nam, Tây Bắc. Còn hướng xấu là hướng Bắc, Đông, Đông Nam, Nam. Dân gian truyền nhau rằng nên đặt bàn thờ ông Táo theo hướng Tây Nam và không nên đặt bàn thờ ông Táo theo hướng thuộc hành Thủy. Lưu ý, bàn thờ ông Táo gồm có bàn thờ, bài vị ông Táo, lư hương, ly nước, bình hoa,…

Văn khấn lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới

Khấn văn lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới chuẩn chỉ, đầy đủ nhất dành cho quý gia chủ:

Nam mô a di đà Phật!

(lặp lại 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày…. tháng …. năm…., tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con công trình viên mãn, hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………… và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần.

Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vị Hương Linh phảng phất trong khu vực này, các Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, các oan hồn uổng tử không nơi nương tựa quanh đây xin cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật.

Tín chủ thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh bấy lâu đã hộ trì tín chủ khởi công thuận lợi, cho đến nay đã hoàn tất thi công, tín chủ lại xin các vị tiếp tục phù trì tín chủ từ đây ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, người người an lạc, nạn tiêu tai giảm, toàn gia hưng thịnh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật!

(lặp lại 3 lần)

  • Thông tin khấn văn chỉ mang tính chất tham khảo!

Một số lưu ý khi lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới

Tuyệt đối không được bàn thờ ông Táo gần chỗ ẩm ướt như nguồn nước và bồn rửa vì hành Thủy sẽ kỵ với hành Hỏa của nơi thờ cúng, đồng thời không được để hướng bàn thờ ông Công ông Táo đối diện với nhà tắm. Tốt nhất là nên đặt bàn thờ ông Táo ở vị trí cao để không gần nước cũng như không bị kinh động bởi các hoạt động của gia chủ.

Cách đặt bàn thờ ông Táo sao cho đúng cách
Lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới cần lưu ý gì?

Sử dụng bàn thờ treo tường đang là giải pháp được nhiều gia chủ lựa chọn để thờ tự ông Táo vì dễ dàng lắp đặt để bàn thờ ở vị trí trên cao, chắc chắn cũng như tiết kiệm được không gian mà vẫn đảm bảo được sự trang trọng.

Quý gia chủ có thể đến với bàn thờ Nhất Tâm để lựa chọn cho gia đình một mẫu bàn thờ ông Táo chất lượng, mẫu mã hiện đại và có giá thành vô cùng phải chăng. Chúng tôi xin cam kết sẽ mang đến những sản phẩm chất lượng nhất, đồng thời đội ngũ nhân viên tại bàn thờ Nhất Tâm còn hỗ trợ tư vấn, lắp đặt miễn phí, giúp quý khách hàng tiết kiệm một số tiền không nhỏ để tạo nên một không gian thờ tự ông Táo trang nghiêm, sang trọng.

>>> Tham khảo một số mẫu bàn thờ phù hợp để bạn có thể chọn thờ ông Công ông Táo tại nhà mình.

Question and answer (0 comments)

icon khuyến mại