3 điều cần lưu ý khi chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023

Từ lâu, xông đất đầu năm là một phong tục được người Việt rất xem trọng. Trong quan niệm của người Việt, tuổi xông đất có sự ảnh hưởng đặc biệt đến sự phát triển của gia đình trong năm. Người xông đất được xem như là người sẽ mang những thuận lợi, may mắn đến với gia chủ, nếu người hợp tuổi là người xông đất vào mùng 1 Tết thì mọi việc sẽ thuận buồm xuôi gió. Dưới đây, bàn thờ Nhất Tâm xin gửi đến quý khách hàng một số điều lưu ý khi chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023.

Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023
Cách chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 đơn giản, dễ nhớ

Xông đất đầu năm – tuổi xông đất là gì?

Từ ước muốn có được một năm được thuận lợi, may mắn về mọi thứ, cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình, tục xông đất đã xuất hiện như một nghi thức tinh thần để gia chủ cảm thấy an lòng, lạc quan về một năm mới.

Người xông đất là người đầu tiên đặt chân vào nhà của gia chủ trong ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán, thường thì người có tuổi xông đất hợp với gia chủ sẽ đến vào thời khắc giao thừa hoặc vào buổi sáng của ngày mồng 1, kèm theo đó là những câu chúc tốt đẹp và món quà nhỏ như phong bao lì xì để làm quà. Vì rất xem trọng tục xông đất, muốn nghi thức này được diễn ra trọn vẹn, nên người xưa thường sẽ lựa chọn trước người có tuổi xông đất thích hợp, đến thời gian đã định thì người đó sẽ ghé thăm gia chủ.

Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023
Chọn tuổi xông đất đầu năm là tục lệ ngàn xưa của người dân Việt Nam

Trong cuộc sống hiện nay, tục xông đất vẫn được, tục xông đất vẫn nhận được gìn giữ và tuân thủ các quy tắc, tuy vậy vẫn có một số gia đình đã không còn quá khắt khe trong cách nhìn nhận cũng như thực hiện, các gia đình thường xem đây là cách để mang niềm vui đến với nhau, chỉ cần người đầu tiên đến nhà vui vẻ, niềm nở là gia chủ đã thấy phấn khởi. Cũng có một bộ phận nhỏ vẫn tin vào tục lệ những lại chọn cách tự mình xông đất vì không muốn thực hiện các thủ tục.

Việc chọn tuổi xông đất có ý nghĩa gì?

Trong việc chọn tuổi xông đất, người Việt quan niệm rằng người xông đất mà có mệnh hợp với gia chủ thì gia chủ sẽ nhận được những may mắn, an lành trong cả năm. Còn về phía người xông đất, họ cũng cảm thấy vui vẻ, phấn khởi vì đầu năm mới đã được tin tưởng, cũng như tin rằng sẽ trong năm mọi việc của chính họ cũng sẵ thuận lợi, khởi sắc.

Trong quan niệm của đa số, nếu người xông đất tốt, thích hợp thì gia chủ sẽ có được mọi điều như ý, làm ăn dư giả, còn người không thích hợp thì sẽ ngược lại. Hai tiêu chí là “duyên”, là “vía” thường được dùng để đánh giá cho người xông đất tốt hay chưa tốt. Quan niệm của người xưa cho rằng những người mạnh khỏe, nét mặt tươi vui, tính tình thật thà, ăn nói chất phát, không có mắc tang thì là người vừa tốt duyên, vừa tốt vía.

Cách chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 đơn giản, dễ nhớ

Hai yếu tố chính để chọn tuổi xông đất là người được chọn có cần sự tương sinh với gia chủ về ngũ hành, thiên can, địa chi. Đồng thời, người này cũng có sự tương sinh với ngũ hành, thiên can, địa chi với chính năm mới. Về kiêng kị, gia chủ không nên chọn các tuổi xung khắc mà bài viết sẽ đề cập dưới đây, thay vào đó thì nên chọn các tuổi Nhị hợp, Tam hợp, Lục hợp.

Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023
Chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 đơn giản, dễ nhớ cùng bàn thờ Nhất Tâm

Chọn tuổi xông đất theo quy ước Tam hợp

Trước tiên là những tuổi hợp và không hợp với gia chủ khi chọn tuổi xông nhà trong năm Quý Mão 2023, bài viết sẽ quy ước theo cấu trúc sau: [Tuổi gia chủ] – [Tam hợp] – [Tứ hành xung, kiêng kỵ, cần tránh].

 • [Tí] – [Thân, Thìn] – [Ngọ, Mão, Dậu]
 • [Sửu] – [Tỵ, Dậu] – [Thìn, Tuất, Mùi]
 • [Dần] – [Ngọ, Tuất] – [Thân, Tỵ, Hợi]
 • [Mão] – [Hợi, Mùi] – [Tý, Ngọ, Dậu]
 • [Thìn] – [Thân, Tý] – [Tuất, Sửu, Mùi]
 • [Tỵ] – [Dậu, Sửu] – [Dần, Thân, Hợi]
 • [Ngọ] – [Dần, Tuất] – [Tý, Mão, Dậu]
 • [Mùi] – [Hợi, Mão] – [Thìn, Tuất, Sửu]
 • [Thân] – [Tý, Thìn] – [Dần, Tỵ, Hợi]
 • [Dậu] – [Tỵ Sửu] – [Tý, Ngọ, Mão]
 • [Tuất] – [Dần, Ngọ] – [Thìn, Sửu, Mùi]
 • [Hợi] – [Mão, Mùi] – [Dần, Thân, Tỵ]

Chọn tuổi xông đất cần tránh những cặp Lục Xung – Tam hình

Những cặp lục xung mà gia chủ cần tránh là: Tý – Ngọ, Mão – Dậu, Thìn – Tuất, Sửu – Mùi, Dần – Thân, Tỵ – Hợi. Bên cạnh đó, các Tam Hình mà quý gia chủ cần tránh để có thể chọn được tuổi xông đất phù hợp nhất, cụ thể là nhất hình: Dần – Tỵ – Thân, nhị hình: Sửu – Tuất – Mùi, tam hình: Mão – Tý.

Chọn tuổi xông đất theo mệnh gia chủ

Cuối cùng, gia chủ cần chọn tuổi xông đất theo Mệnh của mình, cụ thể như sau:

 • Chủ nhà mệnh Kim thì chọn những người mệnh Thổ, Thủy, Kim.
 • Chủ nhà mệnh Mộc thì chọn những người mệnh Thủy, Hỏa, Mộc.
 • Chủ nhà mệnh Thủy thì chọn những người mệnh Kim, Mộc, Thủy.
 • Chủ nhà mệnh Hỏa thì chọn những người mệnh Mộc, Thổ, Hỏa.
 • Chủ nhà mệnh Thổ thì chọn những người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.

Trên đây là một số điều lưu ý đơn giản khi chọn tuổi xông đất đầu năm Quý Mão 2023 cho quý khách hàng. Nếu quý khách hàng có nhu cầu trang trí, thay mới không gian thờ tự đón Tết Quý Mão 2023, hãy liên hệ hoặc đến với chúng tôi để được tư vấn, lựa chọn những sản phẩm bàn thờ đứng, bàn thờ treo tường, tranh trúc chỉ phù hợp với phong thủy, không gian nhà bạn. Bàn thờ Nhất Tâm kính chúc quý khách hàng một năm mới bình an, vạn sự như ý!

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại