Đặt bàn thờ tại chung cư chuẩn phong thủy 2024

Với những kinh nghiệm lâu năm trong kinh doanh nội thất phòng thờ, bàn thờ Nhất Tâm xin chia sẻ đến quý gia chủ về những điểm quan trọng cần lưu tâm khi đặt bàn thờ tại chung cư sao cho hợp phong thủy, thu hút vượng khí, tài lộc cho gia chủ.

Với những gia đình thực hiện phong tục thờ cúng tổ tiên thì bàn thờ là nơi quan trọng bậc nhất trong căn nhà. Các gia đình thường dành nhiều công sức và cả tiền bạc để sắp xếp, bày trí để làm sao đó có được một khu thờ cúng trang nghiêm và đẹp đẽ. Nhiều gia chủ sống tại chung cư sẽ gặp không ít khó khăn để có được một khu thờ cúng như ý bởi không gian căn hộ chật hẹp, thiết kế theo một khuôn mẫu hàng loạt.

Lựa chọn vị trí thuận lợi, đẹp để đặt bàn thờ tại chung cư

Về mặt phong thủy nói chung, nhưng vật thờ cúng như bàn thờ, tủ thờ phải nhìn ra hướng tốt, hợp với tuổi mệnh của gia chủ, về việc này, người ta thường sẽ dùng câu “tọa cát hướng cát” để nói ngắn gọn.

bàn thờ chung cư đơn giản
Bàn thờ chung cư đơn giản

Bên cạnh đó, sau lưng bàn thờ phải là nơi kín kẽ, vững chắc như bức tường, gia chủ không được để bàn thờ có lưng tựa vào những thứ mỏng manh, có khoảng hở như kính, cửa sổ. Đồng thời, gia chủ cần tránh hướng bàn thờ vào bếp hay phòng ngủ. Gia chủ có thể đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào nhưng bắt buộc phải thỏa mãn sự phù hợp về hướng cũng như phương vị.

Lựa chọn không gian đặt bàn thờ tại chung cư

Khi đặt bàn thờ tại chung cư, gia chủ nên ưu tiên vị trí là khoảng không gian ở chính giữa căn hộ, gia chủ cần tránh đặt bàn thờ lệch hẳn về một phía. Bởi lẽ nhà chung cư thì sẽ không có phòng thờ riêng tách biệt nên gia chủ cần phải tính toán một cách cẩn trọng, trách việc vội vàng mà bố trí bàn thờ theo chủ định cá nhân mà không thông qua quy tắc phong thủy.

sắp xếp bàn thờ cho căn hộ chung cư
Sắp xếp bàn thờ cho căn hộ chung cư

Hiện nay, để thuận lợi hơn cho quá trình đặt bàn thờ tại chung cư, gia chủ có thể sử dụng cách vách ngăn bằng gỗ để phân chia không gian.

Lựa chọn vị trí đặt bàn thờ tại chung cư

Bàn thờ cần được đặt trong không gian thoáng, tránh hướng thẳng vào phòng ngủ hoặc phòng bếp. Gia chủ nên lắp các vách ngăn xung quanh bàn thờ hoặc dùng rèm để giúp cho không gian thờ cúng được kín đáo, trang nghiêm, không lẫn lộn với khu vực sinh hoạt xung quanh cũng như bị người khác nhìn quan sát quá mức.

Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại
Mẫu bàn thờ chung cư hiện đại
ban tho treo tuong chung cu
Mẫu bàn thờ treo tường chung chư hiện đại gỗ sồi sơn màu Sáng Sồi.

Để dễ dàng thực hiện cách nghi lễ cúng bái, gia chủ chủ hãy đặt bàn thờ ở độ cao vừa phải bởi nếu bàn thờ quá cao thì rất vướng víu, khó khăn trong thắp hương, dâng lễ, còn quá thấp thì lại mất đi tính trang nghiêm bởi dễ va chạm với mọi người khi sinh hoạt hằng ngày. Việc đặt bàn thờ quá thấp cũng dẫn đến sự thiếu trang nghiêm bởi nơi đây là nơi thanh cao, linh thiêng.

Đảm bảo ánh sáng cho không gian thờ cúng

Ánh sáng không gian thờ cúng vừa phải

Bên cạnh phương hướng, vị trí thì ánh sáng cũng là yếu tố làm cho phòng thờ trở nên trang nghiêm, ấm áp, gần gũi. Gia chủ cần dựa theo nhu cầu của không gian mà chọn kiểu bố trí đèn phù hợp. Ánh sáng phải vừa đủ với không gian bàn thờ nhưng cũng cần tránh việc dư ánh sáng.

ban tho dung hien dai chung cu
Mẫu bàn thờ chung cư thờ phật và gia tiên.

Với những căn nhà ở chung cư thì không gian để đặt bàn thờ thường hạn chế, thế nên gia chủ có thể dùng những loại đèn nhỏ là đỏ. Màu sắc của đèn nên là những màu sắc nhẹ nhàng, dễ chịu như màu vàng nhẹ, không nên chọn những màu sắc chói vì sẽ làm mất đi nét trang nghiêm của nơi thờ cúng.

phòng thờ chung cư đẹp hiện đại
Phòng thờ chung cư đẹp hiện đại

Nếu tài chính của gia chủ rủng rỉnh và không gian đặt bàn thờ có sự rộng rãi hơn một chút thì có thể treo thêm những bức tranh như tranh trúc chỉ, tranh tứ quý, tranh chữ phúc để không gian thờ cúng trở nên thêm phần sang trọng.

Lựa chọn màu sơn tủ thờ, bàn thờ phù hợp

Về màu sắc của bàn thờ và tường, chúng nên hòa hợp với nhau để tạo nên sự liên kết trong phong thủy. Trong nơi thờ cúng, gia chủ không nên lắp nhiều loại đèn với độ sáng, màu sắc khác nhau, nhiều nhất thì cũng chỉ nên là 3 loại nhằm tránh sự lộn xộn về màu sắc tổng thể. Hiển nhiên là gia chủ cũng có thể treo thêm câu đối hoành phi nếu điều kiện không gian cho phép.

Bàn thờ treo tường hai tầng
Bàn thờ treo tường hai tầng phù hợp với căn hộ chung cư.
phòng thờ đẹp hiện đại
Bàn thờ đẹp kết hợp ốp lưng trang trí và tranh trúc chỉ tạo nên không gian thờ thêm phần trang nghiêm

Một số lưu ký khi bài trí bàn thờ

Dưới đây là một số lưu ý khi bày trí, sắp xếp và đặt bàn thờ tại chung cư sao cho hợp phong thủy, cụ thể:

  • Bài vị của tổ tiên phải thấp hơn tượng Phật, thần bởi Phật, thần là bậc bề trên có vị trí cao nhất nên nếu để bài vị của tổ tiên cao hơn họ thì gia chủ sẽ gây nên tội phạm thượng, sẽ bị quở trách. Trong mọi trường hợp thờ cúng, nếu có thờ Phật thì bàn thờ Phật bắt buộc phải nằm ở nơi cao nhất, đồng thời không được để bàn thờ gia tiên đối diện với bàn thờ Phật.
bàn thờ phật treo tường chung cư
Bàn thờ Quan Âm treo tường chung cư gỗ Sồi kết hợp viền trang trí và tranh trúc chỉ.
  • Với những gia chủ muốn thờ nhiều họ thì cần để tâm đến lưu ý sau, đó là không nên thờ cùng một lúc 3 họ trở lên trong nhà bởi điều này sẽ làm gia đình gặp lẩn quẩn, xui loạn, tài lộc, may mắn biến mất.
  • Đặt bàn thờ dưới xà ngang là điều cấm kỵ bởi nơi thờ tự bởi vận khí sẽ bị xà ngàn đè nặng. Điều này sẽ dẫn đến tài vận bị kìm hãm, sức khỏe, công việc sẽ giảm sút, gặp nhiều trắc trở hoặc có thể dẫn đến những tai họa nặng nề.
5 cách bố trí bàn thờ treo tường phòng khách tại chung cư hợp phong thủy
Bàn thờ treo tường hphòng khách tại chung cư hiện đại
  • Di ảnh của người quá không được đặt cao hơn bàn thờ gia tiên để tạo nên trật tự về vai vế.

Nếu quý gia chủ có dự định lựa chọn, tìm mua những sản phẩm bàn thờ, tủ thờ, bàn thờ treo tường có chất lượng tốt, độ bền bỉ cao, giá thành phù hợp, hãy liên hệ bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn và chọn lựa những sản phẩm, vật phẩm phòng thờ, phong thủy uy tín nhất. Bàn thờ Nhất Tâm có hàng chục năm kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh những sản phẩm, vật phẩm thờ tự nên quý gia chủ có thể yên tâm về chất lượng của tất cả sản phẩm được bày bán tại bàn thờ Nhất Tâm.

Mong rằng những thông tin về đặt bàn thờ tại chung cư chuẩn phong thủy 2024 sẽ giúp ích cho quý gia chủ, giúp quý gia chủ sẽ gặp được những may mắn, tránh được những điều cấm kỵ.

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại