Cách chọn bàn thờ gia tiên và 3 điều gia chủ cần quan tâm

Thờ cúng tổ tiên là phong tục tâm linh đặc biệt trong nền văn hóa đầy đặc sắc của người Việt Nam. Nhắc đến thờ cúng tổ tiên, người ta sẽ nghĩ ngay đến bàn thờ bởi đây là vậy không thể thiếu. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách chọn bàn thờ gia tiên thế nào cho hợp lý, hợp phong thủy.

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì?

Chúng ta cùng đi vào sơ lược một số điểm chính về công dụng, ý nghĩa của bàn thờ trước khi đi đến cách chọn bàn thờ gia tiên sao cho phù hợp với phong thủy của mỗi gia đình.

Bàn thờ làm một trong những vật phẩm không thể thiếu trong phong tục thờ cúng tổ tiên bởi trong niềm tin tâm linh của người Việt, đây là nơi mà ông bà tổ tiên an vị trong nhà của gia chủ, là nơi để những vật phẩm thờ cúng quan trọng như bát nhang, bài vị, di ảnh, đèn,…

cách chọn bàn thờ gia tiên
Bàn thờ Nhất Tâm là đơn vị chuyên tư vấn cách chọn bàn thờ gia tiên đúng phong thủy và là đơn vị thi công, thiết kế và lắp đặt không gian thờ cúng uy tín

Không những thế, bàn thờ là nơi để gia chủ kết nối với tổ tiên, người thân đã khuất. Bằng việc cúng bái, hương khói, gia chủ thể hiện lòng thành kính của mình với những người được thờ tự. Đông thời, đây là nơi để gia chủ cầu xin, ước nguyện để được họ giúp đỡ, chở che trước nhiều việc trong cuộc sống.

Có thể thấy, bàn thờ là vật vô cùng linh thiêng trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt. Trong sự kiêng kỵ của người Việt, bàn thờ là chốn không được kinh động, chỉ được di dịch khi thực sự cần thiết. Bây giờ, bài viết sẽ đề cập cách chọn bàn thờ gia tiên.

Xem thêm: 3 lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Ba điều mà gia chủ cần quan tâm khi chọn mua bàn thờ gia tiên

Chú trọng kiểu dáng bàn thờ

Trên thị trường có vô số mẫu mã bàn thờ khác nhau, có thể kể đếnn như bàn hờ đứng, bàn thờ treo tường, tủ thờ, sập thờ với sự đa dạng về kiểu dáng, kích thước. Về ngôn ngữ thiết kế, thường thấy là một kiểu thiết kế theo truyền thống và một kiểu thiết kế mang những đường nét hiện đại.

Kiểu dáng bàn thờ là bước đầu tiên trong việc chọn bàn thờ gia tiên
Quan tâm kiểu dáng bàn thờ là bước khá quan trọng trong cách chọn bàn thờ gia tiên

Gia chủ nên căn cứ vào hai yếu tố, thứ nhất là nhu cầu thờ cúng, thứ hai là kiểu dáng phải phù hợp với nội thất sẵn có của căn nhà để chọn bàn thờ gia tiên.

Nếu bạn sở hữu một căn nhà dư dả về không gian một chút thì nên chọn bàn thờ với kích thước lớn, nếu cần thì chọn loại có những đường nét, hoạt tiết điêu khắc, chạm trỗ nổi bật để làm nổi bật vẻ đẹp của chốn thờ cúng.  Trong trường hợp căn nhà của bạn hạn chế không gia một chút thì hãy chọn mẫu bàn thờ có kích thước vừa phải, phù hợp với không gian hiện có. Hiển nhiên là bàn thờ có kích thước bé hơn chứ không có nghĩa là sẽ kém đẹp hơn vì hiện nay có rất nhiều mẫu bàn thờ tiết kiệm không gian nhưng thiết kế vô cùng tinh tế, sang trọng.

Xem thêm: 3 thời điểm lý tưởng nhất để thay bàn thờ mới

Quan tâm chất liệu và màu sắc

Hai chất liệu để làm bàn thờ phổ biến nhất hiện nay là gỗ tự nhiên và gỗ ép. Theo nhiều chuyên gia phong thủy, gia chủ nên ưu tiên lựa chọn bàn thờ làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên.

Gỗ tự nhiên mang lại sự gần gũi, thân thiện với không gian căn nhà của gia chủ. Gỗ tự nhiên mang đặc tính bền hơn cũng như sở hữu nhiều giá trị khác. Minh chứng cho điều này, chúng ta hoàn toàn có thể tìm thấy không ít những chiếc bàn thờ bằng gỗ tự nhiên có tuổi đời rất cao, được sử dụng từ thời ông cha nhưng tới thời con cháu vẫn chắc chắn, không bị mối mọt. Với một chiếc bàn thờ được làm từ loại gỗ quý thì chiếc bàn thờ chẳng khác nào bảo vật. Không những vậy, bàn thờ làm bằng gỗ tự nhiên cũng rất dễ kết hợp với những sản phẩm nội thất khác.

cách chọn bàn thờ gia tiên
Là bước quan trọng trong cách chọn bàn thờ gia tiên, quyết định đến sự vững chắc, bền bỉ của bàn thờ gia tiên của nhà bạn

Tuy nhiên, không có nghĩa là những chiếc bàn thờ làm bằng gỗ ép chỉ toàn nhược điểm bởi lẽ nếu chẳng có ưu điểm nào thì chất liệu này đã bị loại bỏ. Gỗ ép có giá thành dễ chịu, dễ điều chỉnh được kích thước trong quá trình sản xuất. Với những chiếc bàn thờ làm bằng gỗ ép chất lượng cao, gia công tỉ mỉ với công nghệ hiện đại thì cũng có hình thức bên ngoài cũng như tuổi thọ đáng nể.

Bên cạnh chất liệu, thì màu sắc của bàn thờ cũng phải phù hợp không gian căn nhà, có một số gia chủ còn cẩn thận lựa chọn màu của bàn thờ gia tiên hợp với mệnh của mình.

Lựa chọn kích thước bàn thờ

Trong cách lựa chọn bàn thờ gia tiên của nhiều thầy phong thủy thì kích thước bàn thờ phải dựa trên các yếu tố tiêu chuẩn. Và thông thường, những gia đình có không gian rộng rãi thường sử dụng bàn thờ đứng, còn những gia đình sở hữu không gian sống chật hẹp thì thường chọn bàn thờ treo tường để tiết kiệm tối đa không gian.

Phổ biến là sử dụng thước Lỗ Ban để tính được kích thước bàn thờ gia tiên phù hợp, kích thước của chiếc bàn thờ phải mang ý nghĩa may mắn như đúng vào những điểm như Đại Cát, Phú Quý, Tiến Bảo, … nhằm cầu mong những thận lợi sẽ đến với gia chủ. Với mỗi loại bàn thờ sẽ có những con số về kích thước được gọi là đẹp theo số đông nhiều khách hàng đánh giá.

Xem thêm: Văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới, 3 lưu ý đặc biệt

  • Kích thước bàn thờ đứng

Theo đơn vị trên thước lỗ ban được sử dụng rộng rãi hiện nay có một số kích thước đẹp cho một chiếc bàn thờ gia tiên dạng đứng như:

Chiều ngang (dài): 127 cm; 157 cm; 175 cm; 197 cm; 217 cm …

Chiều sâu (rộng): 61 cm; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm …

Chiều cao : 117 cm; 127 cm …

  • Kích thước bàn thờ treo tường

Với bàn thờ treo tường thì thước lỗ ban vẫn được sử dụng để xác định cung đẹp dựa trên các tiêu chuẩn vê chiều cao, chiều sâu. Bạn có thể tham khao một số kích thước sau: Mang ý nghĩa hỷ sự, tài vượng thì chiều sâu là 480mm, chiều rộng 810mm. Mang ý nghĩa hỷ sự, tiến bảo thì chiều sâu là 480mm, chiều rộng 880mm. Mang ý nghĩa tài lộc, quý tử thì bàn thờ treo tường có chiều sâu là 610mm, chiều rộng là 1070mm. Bên cạnh đó, thì chiều rộng 950mm cũng mang ý nghĩa tài vượng.

Trên đây là những thông tin bài viết đã chia sẻ về cách lựa chọn bàn thờ gia tiên với một số yếu tố quan trọng nhằm có được sự phong thủy. Nếu du khách có dự định lập bàn thờ gia tiên mới và chưa rõ cách chọn bàn thờ gia tiên, hãy liên hệ ngay với bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn miễn phí!

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại