Thế nào là rằm Tháng Giêng? Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng Quý Mão 2023

Rằm tháng Giêng còn có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu, đây là ngày rằm khá quan trọng trong năm khi ngày rằm đầu tiên của năm. Phần lớn các gia đình Việt đều giành sự quan tâm đặc biệt tới Rằm tháng Giêng, họ tất bật chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng đủ đầy, chỉn chu.

Thế nào là rằm Tháng Giêng?

Theo quan niệm của người Việt, mồng một, ngày rằm là những ngày có ý nghĩa đặc biệt, là thời điểm để người ta thể hiện sự thành kính với thần linh, người đã khuất cũng nhưng trong những ngày này phải kiêng kỵ làm một số việc. Nhiều người Việt còn lựa chọn những ngày này để ăn chay nhằm được thoải mái tinh thần trong khi không theo đạo Phật.

Trong niềm tin tâm linh truyền thống, có một số ngày rằm rất quan trọng mà phải thực hiện cúng lễ lớn hơn các ngày rằm khác. Đấy là Rằm tháng Giêng, Rằm tháng Bảy và Rằm tháng Mười. Có thể nói, trong những ngày này, đâu đâu ta cũng cảm nhận được sự nhộn nhịp trong mua bán, tất bật trong quá trình chuẩn bị, cúng kiếng.

Rằm tháng Giêng là dịp lễ âm lịch lớn trong Năm
Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng chỉn chu và thành tâm cầu nguyện điều tốt lành

Là ngày rằm đầu tiên trong năm cũng như vẫn còn mang không khí của ngày Tết cổ truyền, Rằm tháng Giêng được chào đón trong sự phấn khởi, tươi vui của người dân. Người ta sắm sửa một mâm cúng Rằm tháng Giêng để dâng lên gia tiên, các bậc bề trên nhằm cầu mong cho gia đình được một năm an lành, may mắn, làm ăn được thuận buồn xuôi gió, phát tài phát lộc.

Bên cạnh việc dâng một mâm cúng Rằm tháng Giêng thì trong ngày này, nhiều người còn tìm đến những nơi như chùa, đền để dâng hương lễ để cầu xin được các bậc thần thánh giúp đỡ trong năm mới. Ở những nơi yên bình đấy cũng là dịp để người ta tịnh tâm để lấy lại năng lượng tinh thần, chiêm nghiệm nhiều điều, suy nghĩ thấu đáo những ước nguyện, dự định sắp làm trong năm mới

Có thể thấy, bên cạnh nguồn năng lượng vật chất thì niềm tin tâm linh có một chỗ đứng quan trọng trong đời sống của đa số người Việt, nó giúp con người có thêm sự tin tưởng vào những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Rằm tháng Giêng không chỉ dừng lại ở việc là có những nét đẹp trong niềm tin, nghi thức cúng lễ mà còn là dịp để thắt chặt tình thân, sự đoàn kết của gia đình để hướng đến những mục tiêu quan trọng trong năm.

Xem thêm: 3 mẫu văn khấn rằm tháng Giêng đầy đủ, đúng nhất dành cho bạn

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng

Dâng mâm cúng Rằm tháng Giêng là nghi lễ chủ chốt trong ngày rằm đầu tiên của năm. Các gia đinh Việt sẽ chuẩn bị một mâm cúng đủ đầy nhất trong khả năng của từng gia đình, các thành viên sẽ góp sức để kịp có được một mâm cúng Rằm tháng Giêng bài bản, tươm tất.

Lễ vật cho mâm cúng rằm tháng Giêng

Dù làm mâm cúng rằm tháng Giêng lớn hay nhỏ thì vẫn phải đảm bảo có đủ những lễ vật quan trọng, đấy là hoa tươi, trầu cau, bánh kẹo, trái cây, rượu, nhang, đèn, vàng mã. Phải chuẩn bị đủ lễ vật quan trọng cùng với sự thành tâm, tôn kính hướng đến ông bà tổ tiên, những thần thánh bề trên rồi cầu mong một năm mới bình an, vạn sự như ý.

Lễ vật cần có cho mâm cúng rằm tháng giêng
Những lễ vật cần có cho mâm cúng rằm tháng Giêng

Mâm cúng rằm tháng Giêng mặn

Tùy vào mỗi gia đình mà sẽ sắm cỗ mặn hoặc chay để cúng rằm tháng Giêng. Thường thấy, nếu làm mâm cúng Rằm tháng Giêng là mâm cúng mặn. Mâm cùng mặn sẽ gồm có những lễ vật chính như thịt gà trống luộc, xôi, bánh chưng, giò chả, dưa muối. Có thể chuẩn bị thêm một số món nước như tô canh măng, tô miến.

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng giêng mặn
Mâm cúng rằm tháng giêng mặn

Một số gia đình còn cẩn trọng trong cách bày trí, các món dâng lên phải có tổng số là chẳn nhằm thể hiện sự hoàn hảo, thường là số 10. Tuy nhiên, chẳng có quy định nào trong việc chuẩn bị các món, các gia đình sẽ căn cứ theo mong muốn của mình mà chọn lựa nhiều món ăn khác, cách bày trí khác miễn là mâm cúng Rằm tháng Giêng phải có đầy đủ các món mặn, ngọt để có sự đầy đủ các vị, tượng trưng một năm mới trọn vẹn.

Mâm cúng rằm tháng Giêng chay

Còn với mâm cúng Rằm tháng Giêng chay, người ta thường chuẩn bi món ngọt là xôi, chè. Các món tiếp theo là canh rau củ, canh nấm, rau hoặc đậu xào chay.

chuẩn bị mâm cúng rằm tháng giêng
chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng chay

Để cầu mong cho một năm thuận lợi thì không ít gia đình còn chuẩn bị món bánh trôi nước trong mâm cúng Rằm tháng Giêng của mình. Trong thời điểm các món chay có sự lựa chọn phong phú thì các gia đình lại có thêm nhiều món chay mới, đẹp mắt để dâng lên gia tiên trong ngày này.

Bài viết vừa chia sẻ một số thông tin về cách chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng. Mong rằng những thông tin đó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình chuẩn bị một mâm cúng Rằm tháng Giêng đủ đầy cho gia đình. Bàn thờ Nhất Tâm kính chúc bạn và gia đình có một năm mới tràn đầy sức khỏe, bình an và may mắn trong công việc.

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại