3 mẫu văn khấn rằm tháng Giêng đầy đủ, đúng nhất dành cho bạn

Là một lễ quan trọng trong năm, rằm tháng Giêng luôn được các gia đình Việt dành sự chú trọng cho việc chuẩn bị. Khi đã chuẩn bị một mâm cúng tương tất thì việc tìm được văn khấn rằm tháng Giêng sao cho đúng cũng là chuyện khiến không ít gia chủ băn khoăn. Sau đây, bàn thờ Nhất Tâm sẽ chia sẻ đến bạn những bản văn khấn rằm tháng Giêng cũng như một số thông tin quan trọng của ngày lễ trọng này.

Những điều cần biết về rằm tháng Giêng?

văn khấn rằm tháng giêng
Đọc văn khấn rằm tháng Giêng cầu bình an là một nghi thức khá quan trọng trong đời sống tâm linh người dân Việt Nam

Tết Nguyên Tiêu là tên gọi khác của Rằm tháng Giêng, với những quốc gia ăn Tết âm lịch thì đây là lễ lớn trong năm.

Trong phong tục của người Việt, ăn Tết Nguyên Tiêu vào ngày 15 tháng giêng là một hình thức để vui chơi hết những không khí còn lại của Tết Nguyên Đán, lấy lại sự ổn định rồi tập trung vào lao động. Đây là ngày khá đặc biệt khi thời điểm này là thời điểm trăng tròn đầu tiên trong một năm mới.

Từ xưa truyền đến nay, lễ cúng rằm tháng Giêng diễn ra vào giờ Ngọ, nghĩa là từ 11 giờ đến 13 giờ, ngày 15/01 âm lịch. Bây giờ, vì lý do nào đó của gia chủ thì thời điểm cúng trong ngày 15/01 có thể diễn ra vào giờ khác trong ngày.

Thế nên, dù tổ chức lớn hay vừa thì sắm một mâm lễ đủ đầy các vật phẩm cần thiết và chỉnh tề đọc văn khấn rằm tháng Giêng để cầu mong sức khỏe, may mắn, làm ăn thuận lợi là nghi lễ mà hầu hết các gia đình đều thực hiện.

Chuẩn bị mâm cúng rằm tháng Giêng

Mỗi vùng miền lại có một cách ăn rằm tháng Giêng khác nhau, hơn thế nữa dựa vào kinh tế của mỗi gia đình lại có cách sử dụng, bố trí các vật phẩm cúng khác nhau. Trước đây, ngày rằm tháng giêng còn có nhiều nghi thức đặc biệt như kết hoa, treo đèn, ngâm thơ. Nhưng trong sự bận rộn của nhịp sống hiện nay, các nghi thức ấy đã dần bị lãng quên, chỉ còn ít gia đình vẫn lưu giữ.

Như nhiều lễ cúng khác, hương, hoa, trà, quả, thực phẩm, vàng mã là những vật phẩm cúng bắt buộc phải có. Bên cạnh những vật phẩm vừa kể, trong mâm lễ cúng rằm tháng Giêng cũng cần phải có chè trôi nước hay còn gọi là bánh trôi. Chè trôi nước mang ý nghĩa khi ăn là cầu mong những điều may măn, mọi việc sẽ trôi chảy, thuận buồn xuôi gió.

văn khấn rằm tháng giêng
Mâm cúng rằm tháng Giêng cần được chuẩn bị tươm tất, trịnh trọng

Dù là mâm cao cỗ đầy hay đơn sơ, chỉ cần có đủ những vật phẩm cần thiết và đặc biệt là cái tâm thành kính, tin tưởng vào gia tiên, bậc bề trên thì sẽ giúp gia chủ có một lễ rằm tháng Giêng diễn ra trọn vẹn. Thế nên, văn khấn rằm tháng Giêng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp gia chủ thực hiện lời khấn đúng cách, đủ trình tự, bày tỏ được hết lòng thành và cầu xin được đầy đủ những ước nguyện của mình. Hơn thế nữa, văn khấm rằm tháng Giêng sẽ giúp gia chủ tránh được những điều kiêng kị trong quá trình khấn vái.

Văn khấn rằm tháng Giêng đầy đủ, chuẩn chỉ nhất dành cho gia chủ

Văn khấn rằm tháng Giêng ngoài trời

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội họ nội họ ngoại.

Tín chủ (chúng) con là: ……

Ngụ tại: …….

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão, gặp tiết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần. Cúi xin các ngài linh thiêng nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ…. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà tiền chủ, hậu chủ tại gia về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chung chúng con được vạn sự tôn lành. 4 mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Khi gia chủ khấn xong, hãy vái 3 vái.

Văn khấn rằm tháng Giêng dành cho bàn thờ gia tiên

Hôm nay là ngày Rằm tháng Giêng năm Quý Mão 2023

Tín chủ (chúng) con là:….ngụ tại:…

Chúng con thành tâm có lời kính mời: Nhật cung Thái Dương thiên tử tinh quân; Nam Tào, Bắc Đẩu tinh quân; Thái Bạch, Thi Tuế tinh quân; Bắc cực Tử vi Đại Đức tinh quân; Văn Xương, Văn Khúc tinh quân; Nhị thập bát tú, Ngũ hành tinh quấn; La Hầu, Kế Đô tinh quân giáng lâm trước án, nghe lời mời cẩn tấu:

Ngày rằm Nguyên tiêu, theo lệ trần tục, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả thắp nén tâm hương dâng lên trước án, kính mời các vị lai lâm hâm hưởng, phù hộ cho toàn gia chúng con luôn luôn mạnh khoẻ, mọi sự bình an, vạn sự tối lành, gia đình hoà thuận, trên bảo dưới nghe.

Đèn trời xán lạn chiếu thắp cõi trần. Xin các tinh quân lưu ân lưu phúc. Lễ tuy mọn bạc, lòng thành có dư. Mệnh vị an cư, thân cung khang thái.

Phục duy cẩn cáo!

Văn khấn rằm tháng Giêng Thổ công 

Nam mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần

Con kính lạy ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại: ………………………………

Hôm nay là ngày… tháng … năm … tín chủ con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật, kim ngân trà quả đốt nén hương thơm dâng lên trước án. Chúng con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên đương cai Thái Tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa. Long Mạch Tôn thần, các ngài Ngũ Phương, Ngũ Thổ, Phúc đức chính thần, các vị Tôn thần cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc công việc hanh thông. Người người được bình an, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật (đọc 3 lần – 3 lạy).

_______________________________________________________________________________________________________

Trên đây là các mẫu văn khấn rằm tháng Giêng mà bài viết chia sẻ đến bạn, mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp cho gia đình bạn trong việc tổ chức một mâm cúng rằm tháng Giêng cầu mong những điều may, an lành. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, quý gia chủ hãy theo dõi Phong thủy Nhất Tâm ngay nhé!

>> Xem thêm:

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại