Top 6 sai lầm khi thờ Phật tại gia của gia chủ

Thờ Phật tại gia rất phổ biến ở Việt Nam, không ít người dù không theo đạo nhưng vẫn có niềm tin lớn vào Phật và muốn thờ Phật tại gia, trước để thể hiện lòng thành, kính trọng của mình, sau là để cầu mong những điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình. Trong quá trình lập bàn thờ Phật tại gia, có nhiều gia chủ vì nhiều lý do mà mắc phải những điều kiêng kỵ. Sau đây, bàn thờ Nhất Tâm sẽ chia sẻ một số sai lầm thường thấy khi thờ Phật tại gia, từ đấy quý gia chủ có thể lưu tâm nhằm tránh khỏi.

6 sai lầm khi thờ Phật tại gia của gia chủ

Đầu tiên là sử dụng cát để bốc bát nhang thờ Phật. Điều này tưởng chừng là vô hại, nhưng nếu suy xét đúng thì cát chứa nhiều tạp chất, gia chủ khó biết được cát có thực sự sạch hay đã tiếp xúc với những thứ uế bẩn trước khi được sử dụng. Không những thế, theo quan niệm của một số người, cát mang tính tà bở có màu trắng, trong khi Phật thì lại rất kỵ với tà.

bàn thờ phật hiện đại gỗ Sồi
bàn thờ phật hiện đại gỗ Sồi

Kế tiếp là chưa nạp cốt cho tượng Phật và bát nhang, điều này gây nên sự thiếu linh khí. Vì vậy, quá trình thờ Phật cũng không còn linh nghiệm.

Thứ ba là đặt bàn thờ Phật không tuân theo quy tắc thờ cúng như vị trí bàn thờ Phật thấp hơn bàn thờ gia tiên, thờ Phật chung với bàn thờ gia tiên.

Sắp sếp mẫu bàn thờ phật và gia tiên
Sắp sếp mẫu bàn thờ phật và gia tiên

Điều sai sót tiếp theo tưởng chừng là không thể mắc phải nhưng cũng có không ít người đã thực hiện, đấy là dâng những đồ thờ cúng không phù hợp. Chúng ta có thể kể đến như dâng lên Phật hoa quả giả, hoa quả héo, những loại hoa quả kiêng kỵ hay thậm chí là cúng cả đồ mặn vì sơ ý trong quá trình cúng kiếng.

Sắp xếp bàn thờ phật kết hợp thờ gia tiên
Sắp xếp bàn thờ phật kết hợp thờ gia tiên

Sai lầm thứ năm là đặt sai hướng bàn thờ Phật, khi thờ Phật tại gia, quý gia chủ phải tìm hiểu kĩ càng, chọn hướng phù hợp với bổn mệnh. Cuối cùng là thờ Phật tại gia nhưng lại ít hương khói, không thể hiện lòng thành ít trì kinh, tụng niệm.

Bài trí bàn thờ Phật tại gia chuẩn chỉ

Lựa chọn tượng Phật mà gia chủ mong muốn thờ tự

Tùy vào mong muốn của mình mà gia chủ hãy lựa chọn vị Phật mà mình muốn thờ. Thường thấy thì sẽ có hai kiểu thờ phật tại gia là thờ độc tôn một vị Phật hoặc một vị Bồ Tát, kiểu thứ hai là thờ theo bộ những vị Phật hoặc Bồ Tát. Còn một kiểu thờ nữa là vừa thờ theo bộ, vừa thờ độc tôn, nhưng kiểu thờ này thường chỉ áp dụng ở chùa, đền miếu, điện,…

Mẫu bàn thờ phật hiện đại
Mẫu bàn thờ tam thế phật đẹp hiện đại phù hợp cho những gia đình muốn thờ Phật tại gia

Gia chủ có thể thờ Phật bằng tượng hoặc bằng ảnh. Để mọi thứ hoàn hảo thì gia chủ hãy đến chùa nhằm có được lời khuyên trước khi bắt đầu thờ Phật tại gia.

Vật phẩm thờ tự

Bát hương, đèn thờ, lọ hoa, chóe nước là những thứ rất quan trọng trong thờ cúng nói chung và thờ Phât nói riêng. Về công năng của chúng thì có lẽ các gia chủ đều đã biết rất rõ bởi điều đấy thực sự rất quen thuộc. Để dâng trái, vật phẩm lên bàn thờ Phật thì cần phải có mâm bồng để đặt vật phẩm lên.

bàn thờ phật đẹp hiện đại

Cốt thất bảo

Cốt Thất Bảo là một bộ gồm có vàng, bạc, ngọc trai, hổ phách, ngọc lụa bảo, san hô đỏ, đá mã não. Cốt Thất Bảo là thứ hội tụ linh khí trời đất, được đặt trong lòng bát nhang, làm cho việc thờ cúng trở nên có linh khí bởi nó có công năng tụ khí, tịch tà, giúp mọi điều trong gia đình đều được bình an, may mắn.

thờ Phật tại gia
Mẫu phòng thờ phật đẹp kết hợp ốp lưng trang trí và tranh trúc chỉ phù hợp cho gia chủ thờ phật tại gia

Có thể thấy, việc tránh khỏi những sai sót trong quá trình sắp xếp để thờ Phật tại gia không hẳn là quá khó, thực tế chỉ cần sự cẩn trọng của gia chủ. Về những vật phẩm thờ cúng thì cũng không nhất thiết phải cầu kỳ nhưng bắt buộc phải đầy đủ các thứ thiết yếu và sạch sẽ, không bị vấy bẩn khi đưa vào sử dụng.

Thờ phật tại gia
Hình ảnh bàn thờ Phật

Trong trường hợp còn có điểm chưa hiểu, chưa chắc chắn thì gia chủ đừng ngần ngại hỏi những người có kiến thức, kinh nghiệm trong thờ cũng hoặc đến chùa để được các sư hỗ trợ. Điều quan trọng cuối cùng là phải thực sự có niềm tin vào Phật thì việc thờ cúng mới linh nghiệm.

Nếu gia chủ có dự định thờ Phật tại gia hãy ghé bàn thờ Nhất Tâm để tham khảo, chọn mua bàn thờ cùng những vật phẩm thờ tự phù hợp. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, hẹn gặp lại trong những nội dung tiếp theo.

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại