3 điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ sân thượng

Nhắc đến thờ cúng tổ tiên, người ta sẽ nghĩ ngay đến phòng thờ, bàn thờ. Mỗi vùng, mỗi gia đình lại có một chút sự khác biệt trong cách bố trí vị trí nơi thờ tự, có một số gia đình đã lựa chọn vị trí phòng thờ nằm ở sân thượng. Điều này đã làm cho không ít người thắc mắc rằng đặt có nên thiết kế phòng thờ sân thượng hay không. Hãy cũng bài viết giải đáp vấn đề này.

Có nên đặt bàn thờ tại sân thương không?

Chuyện lựa chọn vị trí đặt nơi thờ cúng rất hệ trọng, không thể tùy ý mà thực hiện. Phòng thờ là chốn đặc biệt linh thiêng, là nơi kết nối giữa người trần với người ở thế giới bên kia và thần linh. Linh thiêng là vậy nên với những người có niềm tin tâm linh, phòng thờ liên quan đến vận mệnh của gia chủ, nếu mọi thứ đúng, hợp phong thủy thì không sao. Nhưng nếu có sai lệch thì gia chủ sẽ khó mà đoán được những xui rủi sẽ xảy đến. Thế nên, khi thờ cúng tổ tiên, người Việt sẽ chọn nơi sạch sẽ, cao ráo, sang trọng nhất trong nhà để làm phòng thờ.

Phòng thờ sân thượng đẹp hiện đại
Phòng thờ sân thượng đẹp hiện đại tại bàn thờ Nhất Tâm

Trong cách bố trí thường thấy của người Việt, nếu nhà chỉ có một tầng thì sẽ đặt phòng thờ ở phòng khách, còn với những nhà có nhiều tầng thì tầng cao nhất sẽ được lựa chọn. Cách bố trí phòng thờ sân thượng là một cách bố trí phòng thờ ở khu vực cao nhất của ngôi nhà. Nếu bố trí phòng thờ sân thượng một cách chỉnh chu, chắc chắc, đảo bảo sự trang nghiêm thì hoàn toàn hợp lệ, không những thế, ở vị trí thờ cúng như vậy thì việc cúng lễ ngoài trời cũng như dâng vàng mã cũng rất thuận tiện.

Xem thêm: Những mẫu bàn thờ gia tiên hiện đại trong năm 2023 tại bàn thờ Nhất Tâm

Diện tích Phòng thờ sân thượng

Không có một con số cụ thể nào để giới hạn diện tích phòng thờ sân thượng bởi mỗi gia đình lại có một không gian khác nhau. Tùy theo gia chủ mà sẽ có cách tính toán phù hợp, chỉ cần thuận mắt, hợp phong thủy. Chúng ta có thể tham khảo con số trong khoảng 5m2 đến 8m2 với những căn nhà có diện tích ở mức trung bình.

Những điều cần lưu ý khi thiết kế phòng thờ sân thượng

cách chọn bàn thờ gia tiên
Bàn thờ Nhất Tâm là đơn vị chuyên tư vấn cách chọn bàn thờ gia tiên đúng phong thủy và là đơn vị thi công, thiết kế và lắp đặt không gian thờ cúng uy tín

Dù thiết kế phòng thờ ở đâu thì đều phải tuân thủ những nguyên tắc an toàn về phong thủy, cần tránh những kiều kiêng kỵ. Sau đây, chúng ta cùng điểm qua một số điều nên làm và không nên làm thì làm phòng thờ sân thượng.

Đặt phòng thờ sân thượng nơi thoáng đãng

Điều đầu tiên là gia chủ không được đặt bất cứ thứ gì che chắn, cản trở không gian phía trước khu vực phòng thờ sân thượng như cây cảnh, hồ cá. Thay vào đó, gia chủ nên tạo ra một không gian thoáng đãng, rộng rãi ở phía trước khu thờ tự. Có như vậy thì những điều may mắn sẽ tìm đến và dương khí sẽ lưu thông tốt ở khu vực thờ tự.

Bàn thờ hiện đại
Phòng thờ hiện đại thờ phật kết hợp thờ gia tiên

Trong những thời điểm thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng thì gia chủ có thể sử dụng một chiếc rèm cửa có màu sắc nhẹ nhàng, trung tính như nâu, vàng nhạt để vừa cản nắng, vừa góp phần chặn những luồng khí xấu.

Đặt phòng thờ phù hợp với hướng nhà, tuổi, mệnh của gia chủ

Điều kế tiếp cũng quan trọng không kém là gia chủ phải thiết kế hướng đặt phòng thờ phù hợp với tuổi và mệnh. Đây là việc làm hệ trọng nhằm tránh hướng xấu, đón hướng tốt để gia chủ có nhiều may mắn, bình an, tài lộc. Gia chủ nên tham khảo người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy để có được sự chuẩn xác nhất.

Kiêng kỵ đặt phòng thờ sân thượng tại những vị trí “xấu”

Cũng giống như những vị trí đặt phòng thờ khác, phòng thờ sân thượng cần tránh đặt cạnh phòng tắm, phòng ngủ, nhà bếp. Đây là điều tuyệt đối không được thực hiện bởi những chỗ vừa nêu kém trang nghiêm, nếu đặt phòng thờ ở cạnh thì sẽ phạm phải những điều kiêng kỵ. Gia chỉ sẽ rất dễ chuốc họa vào thân, gia đình gặp những điều kém may mắn về sức khỏe cũng như tiền bạc, sự nghiệp.

Xem thêm: 3 lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên ở nhà mới

Một số mẫu phòng thờ sân thượng được ưa chuộng

Phòng thờ phật và gia tiên đẹp hiện đại
Phòng thờ phật và gia tiên đẹp hiện đại

Thiết kế phòng thờ hợp phong thủy

Với một chiếc phòng thờ sân thượng tiêu chuẩn, hướng của bàn thờ sẽ thẳng hướng với ngôi nhà để mọi thứ được thuận hòa. Phòng thờ là nơi cẩn kính nhưng cũng không hẳn là bị bó buộc chỉ có một lối thông gió là của chính, phòng thờ cũng cần có những cửa nhỏ khác để mở khi cần nhằm trách bí bách, thoát được hơi ẩm. Bên cạnh đó, để không gian phòng được ấm áp, không cô độc thì bạn cũng nên trang trí ở phòng thờ một số vật dụng trang trọng mà gọn gàng như một bộ ghế có kích thước vừa phải với màu sắc nhẹ nhàng.

Thi công phòng thờ sân thượng không gian lớn 

Với những phòng thờ sân thượng có không gian lớn thì việc thiết kế làm sao cho đặc biệt về mặt hình thức rất dễ dàng. Một chiếc bàn thờ có kích thước lớn được đặt ở chính diện phòng thờ là điều hoàn hảo. Có một không gian thoải mái nên gia chủ có thể thao khảo những cách trang trí lấy ỷ tưởng từ hoa sen, Phật như những bộ tranh chẳng hạn

Phòng thờ hiện đại
Phòng thờ hiện đại phù hợp không gian thờ tự lớn.

Thi công phòng thờ sân thượng không gian hẹp

Với những phòng thờ sân thượng có kích thước nhỏ hơn thì gia chủ nên ưu tiên những thứ vừa đủ tinh tế và vừa gọn, không cần quá cồng kềnh để có một không gian cúng kiếng thuận tiện. Hiển nhiên là bạn có thể lựa chọn một hoặc hai bức tranh có kích thước vừa phải để trang trí giúp phòng thờ không bị đơn điệu.

Tóm lại, phong tục thờ cúng tổ tiên là nét đẹp trong văn hóa của người Việt. Phong tục này vừa có những đặc sắc trong các nghi lễ, vừa mang những ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vì thế, dù nước ta trải qua vô vàn thăng trầm nhưng thờ cúng tổ tiên vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Vừa rồi là những điều mà bài viết đã chia sẻ đến bạn về phòng thờ sân thượng. Nếu bạn đang cần tìm một chiếc bàn thờ gia tiên hoặc những sản phẩm nội thất phòng thờ khác thì đừng ngần ngại liên hệ với bàn thờ Nhất Tâm nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn.

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại