Làm thế nào để thắp hương đúng cách?

Thắp hương bàn thờ gia tiên là tục lệ tưởng chừng đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng văn hóa của người Việt Nam. Đây là nghi thức mang tính truyền thống, được bao đời gìn giữ cho đến nay và mang ý nghĩa vô cùng thiêng liêng. Đây là nghi thức không cầu kỳ, dẫu vậy, để thắp hương đúng cách, đầy đủ các phép lệ thì không hẳn là ai ai cũng nắm rõ, bài viết này sẽ đề cập đến một số điều quan trọng trong việc thắp hương.

Tục thắp hương của người dân Việt Nam

Làm thế nào để thắp hương đúng cách
Thắp hương đúng cách mang đến nhiều sự may mắn dành cho gia chủ

Đầu tiên, chúng ta cùng điểm qua một số nét chính về sự ra đời của phong tục thắp hương. Thắp hương là một hoạt động xuất phát từ tín ngưỡng tôn giáo, khi con người thời xa xưa chưa nắm giữ được nhiều yếu tố quan trọng của tự nhiên, họ đặt niềm tin vào tổ tiên, thần linh và những thế lực siêu nhiên khác để mong nhận được sự giúp đỡ.

Thắp hương được xem là cách để con người có thể truyền đạt những ước mong, thể hiện sự thành kính của mình đến với tổ tiên, thần linh và phong tục thắp hương xuất phát từ đấy, đồng thời cũng đặt ra những quy tắc để thắp hương làm thế nào cho đúng cách, đúng lễ nghi.

Ý nghĩa việc thắp hương đúng cách

Đi sâu một chút vào ý nghĩa của thắp hương để chúng ta hiểu được lý do phải thắp hương đúng cách.  Trong niềm tin của người Việt, thắp hương là nghi thức nhằm tạo ra sự kết nối giữa hậu thế với ông bà tổ tiên, thần linh, trước hết là để bày tỏ lòng hiếu thảo sự biết ơn, sau là bày tỏ những ước nguyện chính đáng về một cuộc sống ấm no, sung túc để bề trên giúp đỡ.

Trong tín ngưỡng Phật giáo, hương là lễ vật quan trọng nhất, sự thành tâm được biểu hiện qua khói nhan. Lễ vật có ít hay nhiều là tùy vào mỗi người, còn hương là bắt buộc phải có. Trên thực tế, hương là lễ vật không đắt đỏ mà bất kể gia đình nào, dù giàu hay không đều sắm được.

Làm thế nào để thắp hương đúng cách

Thắp bao nhiêu nén hương là đủ?

Có nhiều quan niệm về số lượng hương khi thắp, phần đông nhiều người quan niệm muốn thắp hương đúng cách thì trước tiên số hương dâng lên là số lẻ. Nếu thắp hương hàng ngày để duy trì hương khói, sự ấm áp cho nơi thờ tự thì là 1 nén, khi chạp giỗ, ngày tết và các lễ thông thường thì là 3 nén. Với những lễ lớn cho tổ tiên hay các lễ cúng cho các việc đặc biệt trọng đại thì là 5 nén. Dâng đến hàng Thánh Mẫu thì 7 nén và dâng đến hàng Phật thì là 9 nén.

Tư thế thắp hương đúng cách

Làm thế nào để thắp hương đúng cách
Tuy là lễ nghi đơn giản, nhưng bạn đã biết phương pháp thắp hương đúng cách chưa?

Tư thế thắp hương là điểm thứ hai được chú ý trong thắp hương đúng cách. Tay chân của người thắp hương phải được sạch sẽ, trang phục phải gọn gàng và trang trọng. Điểm đứng thắp hương cách bát hương một khoản cách vừa đủ để đảm bảo sự thoải mái, không quá xa để thắp thoải mái nhưng cũng không nên quá sát. Thao tác phải nhẹ nhàng, cẩn trọng, nếu có thể thì nên dùng hai tay để thắp, còn trong trường hợp không gian hẹp mà chỉ dùng một tay để thắp thì nên dùng tay phải.

Nguyên tắc thắp hương đúng cách

Thắp hương gia tiên

Bàn thờ gia tiên là nơi được dâng hương nhiều nhất từ ngày thường cho đến những lễ quan trọng như chạp giỗ, Tết,… Khi dâng hương cho bàn thờ ông bà trong nhà thì một nén hoặc 3 nén, còn thắp cho trời đất, thần linh bên ngoài thì thắp 5 nén hương.

Thắp hương Thổ Công, Ông Địa

Tương truyền rằng, thắp hương đúng cách với Thổ Công, Ông Địa là 3 nén nhang. Điều này xuất phát từ cách thể hiện thành thành tâm qua mỗi nén nhang, nén đầu tiên là thể hiện lòng thành, nén thứ hai là sự tin tưởng, vâng lời với bề trên, nén thứ ba là sự kiên trì, nỗ lực để đạt được sự thuận lợi nơi người dâng hương. Tuy nhiên, nếu gia chủ có những quy tắc thắp nhang khác thì có thể thực hiện, chỉ cần đủ bày tỏ lòng thành kính là được.

Thắp hương Thần Tài

làm thế nào để thắp hương đúng cách
thắp hương đúng cách bàn thờ thần tài sẽ được thần linh phù hộ cho việc làm ăn, kinh doanh phát đạt

Với bàn thờ Thần Tài thì nên thắp một nén nhang vào buổi sáng. Vì sao lại là số 1? Xuất phát từ sự đối nghịch giữa số 0 và 1, số 0 là âm còn 1 là dương, tượng trưng cho sự may mắn, làm ăn gặp may mắn, suôn sẻ, phát tài phát lộc.

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn một số khía cạnh trong việc thắp hương đúng cách, bài bản để bạn tham khảo, phục vụ cho việc cúng kiếng lễ nghi. Nếu bạn có nhu cầu đặt mua những sản phẩm thờ tự chất lượng, hãy liên hệ bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn chi tiết nhé!

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại