3 mẫu văn khấn gia tiên ngày giỗ bạn cần biết

Trong phong tục thờ cúng của người Việt, có thể nói đám giỗ là một trong những lễ phổ biến. Đám giỗ là lễ nhằm tưởng nhớ đến những người đã khuất và với mỗi người đã khuất thì mỗi năm sẽ tổ chức giỗ một lần. Và văn khấn gia tiên ngày giỗ là một nghi thức không thể thiếu trong ngày lễ này.

Ngày giỗ gia tiên, ông bà, cha mẹ có ý nghĩa như thế nào?

Ngày giỗ được ra đời từ ý muốn tưởng nhớ đến người thân đã khuất, như một cách để thể hiện tình cảm, không lãng quên dù họ đã không còn ở nhân gian. Với con cháu đời sau thì đây là cách để ghi nhớ công ơn của tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo. Bên cạnh đó, đấy còn là dịp để người thân trong gia đình, họ hàng gặp mặt nhau, cùng nhau góp công sức để làm một lễ giỗ đủ đầy.

văn khấn gia tiên ngày giỗ giúp bạn có thể kết nối với ông bà tổ tiên, gửi gắm đến họ những mong ước chính đáng
Giỗ là một nghi lễ quan trọng, giúp con cháu tưởng nhớ những người đã khuất và kết nối với họ thông qua văn khấn gia tiên ngày giỗ

Giỗ là lễ quan trọng, thế nên văn khấn gia tiên ngày giỗ rất được chú trọng. Văn khấn phải đúng, phải đầy đủ thì mới thể hiện hết được những gì mà người ở nhân gian muốn gửi gắm đến người thân, tổ tiên ở thế giới khác. Mỗi vùng lại có một kiểu văn khấn gia tiên ngày giỗ khác nhau và bài viết sẽ chia sẻ đến bạn một số mẫu văn khấn thường được sử dụng nhất. Nhưng trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu sơ lược về các ngày giỗ quan trọng.

Xem thêm: Trang trí bàn thờ gia tiên ngày Tết Nguyên Đán 2023

Ba ngày giỗ chính trong tục lệ cúng giỗ của người Việt Nam

Giỗ đầu

Giỗ đầu là giỗ đầu tiên của người đã mất, diễn sau sau ngày người đấy mất 1 năm, lễ Tiểu Thường là tên gọi khác của giỗ đầu. Trong ngày giỗ đầu, con cháu vẫn mặc tang phục để hành lễ, trong ngày giỗ đầu, không khí thường vẫn có rất nhiều sự đau buồn vì người nhà vẫn còn rất nhiều mong nhớ, tiếc nuối.

Giỗ hết

Giỗ hết hay còn được gọi là giỗ Đại Tường, diễn ra sau hai năm từ ngày người quá cố rời khỏi dương gian. Đây là một lễ vô cùng quan trọng bởi nó nằm trong kỳ tang chế. Nhìn chung thì hầu hết không khí trong giỗ Đại Tường ở nhiều nơi vẫn còn đượm buồn dù có phần nào giảm đi sự tiếc thương so với ngày giỗ đầu.

Giỗ thường 

Giỗ thường còn có tên gọi khác là Cát Kỵ, đây là giỗ diễn ra thường niên, là ngày dỗ thực hiện cho người đã mất kể từ năm thứ 3 trở về sau. Vào ngày giỗ này thì con cháu không còn mặc tang phục để hành lễ, không khí đau buồn đã giảm đi rất nhiều vì người thân đã quen với sự mất mát, chấp nhận quy luật của tạo hóa. Đay cũng là dịp để người thân, họ hàng gặp mặt nhau, nói chuyện gia đình, dòng tộc.

Hai lễ quan trọng trong ngày cúng giỗ gia tiên

3 mẫu văn khấn gia tiên ngày giỗ bạn cần biết
văn khấn gia tiên ngày giỗ giúp gia chủ kết nối với người đã khuất

Lễ Tiên Thường

Lễ tiên thường diễn ra trước ngày giỗ chính một ngày, đây là nghi thức để cáo với người đã khuất và gia tiên về ngày giỗ, mời họ trở về nhà nhận lễ cùng như xin phép Thổ Công cho họ được về nhà. Gia chủ sẽ chuẩn bị lễ cùng văn khấn gia tiên để trình lên người được giỗ và gia tiên.

Lễ Tiên Thường chỉ được diễn ra với những người mang hàng trưởng gia như cụ, ông, bà, chồng, vợ, anh, chị, em. Còn với những người có hàng thấp hơn như cháu, chắt thì không cần.

Lễ Chính Kỵ

Lễ chính kị là ngày giỗ được diễn ra vào ngày mất của người quá cố và đây là giỗ chính. Tùy thuộc vào mỗi gia đình thì sẽ tổ chức lễ lớn hoặc nhỏ, có gia đình thì tổ chức quy mô vừa đủ, còn có gia đình thì tổ chức lớn hơn, mời tất cả họ hàng xa gần. Thường thấy thì các gia định sẽ chọn cách cứ cách một đến hai năm lại tổ chức một lễ giỗ với quy mô lớn.

Dù tổ chức như thế nào thì gia chủ vẫn phải đảm vật phẩm cúng cũng phải đủ đầy, không khí trang trọng và đọc đúng, rõ ràng văn khấn gia tiên ngày giỗ.

Xem thêm: 99+ mẫu bàn thờ gian tiên đẹp, hiện đại tại bàn thờ Nhất Tâm Đà Nẵng

3 mẫu văn khấn gia tiên ngày giỗ bạn cần biết

Dưới đây, bàn thờ Nhất Tâm xin gửi đến quý gia chủ 3 mẫu văn khấn gia tiền ngày giỗ được chọn lọc kỹ càng. Đây là nghi thức giúp bạn có thể kết nối với ông bà tổ tiên, gửi gắm đến họ những mong ước chính đáng.

Văn khấn gia tiên ngày giỗ đầu

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ tiên nội ngoại họ

Tín chủ (chúng) con là:………………………………………………….

Tuổi…………………………………………….

Ngụ tại:……………………………………….

Hôm nay là ngày……………tháng……….năm….…………(Âm lịch).

Chính ngày Giỗ Đầu của:………………………………………………..

Năm qua tháng lại, vừa ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời:………………………………………….

Mất ngày tháng năm (Âm lịch):……………………………

Mộ phần táng tại:……………………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên, nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Cô Di và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Nam mô A di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn gia tiên ngày giỗ hết

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Đương cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy chư gia tiên Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Tổ Tiên nội ngoại họ ………

Tín chủ (chúng) con là:………

Ngụ tại:…………………………

Hôm nay là ngày …… tháng …… năm……

Chính ngày Giỗ Hết của………………………

Thiết nghĩ……………… vắng xa trần thế, không thấy âm dung. Năm qua tháng lại vừa ngày Giỗ Hết. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Nhân ngày chính giỗ, chúng con và toàn gia con cháu, nhất tâm sắm sửa lễ vật kính dâng, đốt nén tâm hương dãi tỏ tấc thành.

Thành khẩn kính mời………………………

Mất ngày……. tháng………năm…………

Mộ phần táng tại:……………………….

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu bình an, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Tín chủ lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ trong đất này cùng tới hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời các cụ Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá thúc, Huynh Đệ, Cô Di, Tỷ Muội và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn gia tiên ngày giỗ thường (Cát Kỵ)

(Image: Văn khấn gia tiên ngày giỗ thường (Cát Kỵ))

Văn khấn gia tiên ngày giỗ thường (Cát Kỵ)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần Quân.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

– Con kính lạy Tổ Tiên nội ngoại họ:…………………

Tín chủ (chúng) con là:……………………

Ngụ tại:……………………

Hôm nay là ngày……… tháng………. năm…………

Là chính ngày Cát Kỵ của………………………………

Thiết nghĩ………. (dài) vắng xa trần thế, không thấy âm dung.

Năm qua tháng lại ngày húy lâm. Ơn võng cực xem bằng trời biển, nghĩa sinh thành không lúc nào quên. Càng nhớ công ơn gây cơ tạo nghiệp bao nhiêu, càng cảm thâm tình, không bề dãi tỏ. Ngày mai Cát Kỵ, hôm nay chúng con và toàn gia con cháu thành tâm sắm lễ, quả cau, lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án thành khẩn kính mời………………

Mất ngày…………….. tháng…………. năm……………

Mộ phần táng tại:……………………

Cúi xin linh thiêng giáng về linh sàng, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho con cháu an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long thịnh vượng.

Con lại xin kính mời các vị Tổ Tiên nội ngoại, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc, Huynh Đệ, Cô Di, và toàn thể các Hương linh gia tiên đồng lai hâm hưởng.

Tín chủ con lại xin kính mời ngài Thổ Công, Táo Quân và chư vị Linh thần đồng lai giám cách thượng hưởng.

Tín chủ lại mời các vị vong linh Tiền chủ, Hậu chủ nhà này, đất này cùng tới hâm hưởng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Trên đây là ba mẫu văn khấn gia tiên ngày giỗ thường thấy, được nhiều gia đình sử dụng. Bàn thờ Nhất Tâm hy vọng những mẫu văn khấn vừa được chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn để có được sự chỉn chu, bài bản trong quá trình thực hiện lễ giỗ.

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại