Xu hướng chọn bàn thờ tam cấp đẹp, ưa chuộng nhất năm 2024

Với người Việt, không gian thờ tự là nơi linh thiêng, trang trọng và quan trọng nhất của ngôi nhà. Nơi đây là nơi để con cháu thờ cúng, thể hiện lòng thành kính, biết ơn của mình đối với thần Phật, ông bà tổ tiên.

Hiện nay, đa số người dân lựa chọn bàn thờ tam cấp để tiết kiệm không gian sinh hoạt cho gia đình nhưng vẫn giữ nguyên vẻ trang nghiêm, sang trọng của không gian thờ tự. Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giới thiệu cho gia chủ một số lý do vì sao nên chọn bàn thờ tam cấp cho không gian thờ tự tại gia nhé!

Bàn thờ tam cấp là gì?

Mẫu bàn thờ đứng với hình dáng gồm 3 cấp được gọi là bàn thờ tam cấp. Bàn thờ tam cấp thường xuất hiện tại những nhà thờ họ, từ đường, hay gia chủ là con trai cả, cháu đích tôn. Bàn thờ này không chỉ giúp tiết kiệm mà còn thể hiện được thứ bậc, vai vế trong thờ cúng.

bàn thờ tam cấp gỗ gụ
Mẫu bàn thờ tam cấp gỗ Gụ được hoàn thiện sắc nét từ những chi tiết nhỏ nhất.

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Theo quan niệm dân gian, việc đặt bài vị, ảnh thờ, tượng thờ đúng thứ bậc, vai vế là điều cực kỳ quan trong trong nghi thức thờ cúng thần phật, ông bà tổ tiên. Chính vì thế, bàn thờ tam cấp giúp gia chủ đặt bài vị, ảnh thờ, tượng thờ một cách đúng đắn, có trên dưới, thể hiện được vai vế của người được thờ cúng.

Bàn thờ tam cấp
Bàn thờ tam cấp gỗ Sồi được hoàn thiện kỹ

Ngoài ra, bàn thờ tam cấp còn được xem là “cây phả hệ”. Cho nên, một số gia chủ là con trai trưởng, hoặc ở các nhà thờ tổ thì bàn thờ tam cấp là vật phẩm thờ tự không thể thiếu. Bài vị, lư hương thờ tổ tiên, cụ kỵ thường đặt ở bậc cao nhất để con cháu trong gia đình, dòng họ ý thực được thứ bậc, vai vế và nguồn gốc của bản thân, gia đình.

Cách dử dụng bàn thờ tam cấp

Bàn thờ tam cấp thờ tổ tiên, gia tiên

Bàn thờ tam cấp gỗ Sồi
Bàn thờ tam cấp gỗ Sồi tam cấp họa tiết Như Ý chuẩn phong thủy

Như đã đề cập ở trên, bàn thờ tam cấp giúp con cháu phân biệt được thứ bậc, vai vế và tầng lớp của người được thờ cúng. Bàn thờ Nhất Tâm sẽ chỉ cho bạn cách đặt bài vị, bát hương cùng những vật phẩm thờ tự phù hợp, cụ thể:

  • Tâng cao nhất là nơi đặt di ảnh, bài vị của những người có địa vị cao nhất trong dòng họ, gia đình như cụ, kỵ, tổ tiên. Tầng này thường có diện tích nhỏ nhất.
  • Tầng giữa là nơi đặt di ảnh, bát hương ông bà đã khuất.
  • Tầng thấp nhất là tầng có diện tích lớn nhất so với hai tầng trên cùng. Nơi đây có thể là nơi bài trí bát hương, mâm bồng, mâm quả, khay đựng rượu,… Tuy nhiên, nếu gia chủ thờ nhiều người với nhiều cấp bậc, gia chủ có thể tận dụng tầng dưới cùng để đặt bài vị, di ảnh của người được thờ phụng.

Nói một cách dễ hiểu, bàn thờ tam cấp dùng để thờ ông bà, tổ tiên thì gia chủ cần đặt bắt hương và ảnh thờ theo cấp bậc từ cao xuống thấp tương ứng với các bậc của bàn thờ. Tầng cao nhất, hẹp nhất là người có vai vế lớn nhất trong nhà, dòng họ. Còn các tầng tấp hơn sẽ thờ những người đã khuất có vai vế thấp hơn, để tránh phạm phải những điều không tốt về phong thủy, tâm linh.

Bàn thờ gỗ gõ đẹp mẫu 2
Bàn thờ gỗ Gõ đẹp kết hợp bàn thờ treo tường

Đối với bàn thờ tâm cấp thờ ông bà, tổ tiên, gia chủ có thể dùng một bát hương chính đặt trên mặt giữa bàn thờ. Bên cạnh đó, gia chủ có thể chia nhỏ thành nhiều bát hương khác nhau, để thờ từng người và đặt ở từng cấp (gia chủ phải đảm bảo số bát hương trên bàn thờ luôn là số lẻ nhé).

Bàn thờ tam cấp thờ Phật và gia tiên

Để thuận tiện trong việc thờ cúng và tiết kiệm không gian sinh hoạt (đối với những gia đình có không gian hẹp), nhiều gia chủ lựa chọn bàn thờ tam cấp để thờ Phật và gia tiên.

Mẫu bàn thờ tam thế phật đẹp hiện đại
Mẫu bàn thờ tam cấp hiện đại kết hợp thờ phật và thờ gia tiên – giải pháp bố trí bàn thờ Phật và gia tiên lý tưởng, phù hợp cho những gia đình muốn thờ Phật tại gia
Bàn thờ phật và gia tiên tam cấp
Bàn thờ phật và gia tiên tam cấp – giải pháp dành cho gia đình muốn bố trí bàn thờ phật và gia tiên chung với nhau

Đây là sự lựa chọn phù hợp dành cho mọi người. Khi bài trí bàn thờ tam cấp thờ Phật và gia tiên, gia chủ cần lưu ý một số nguyên tắc quan trọng như:

  • Tầng cao nhất của bàn thờ tam cấp dùng để đặt tượng Phật và bát hương thờ Phật.
  • Tấng thứ hai là nơi đặt bát hương thờ các vị thần linh trong tin ngưỡng của người Việt Nam.
  • Tầng thứ ba là nơi thờ bà Cô, ông Mãnh và ông bà gia tiên.

Trên đây là một số thông tin về bàn thờ tam cấp mà bàn thờ muốn gửi đến quý gia chủ, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tân trang không gian thờ tự trong thời gian đến.

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại