Lập bàn thờ Bác Hồ tại gia – Tấm lòng của những người con Việt Nam

Bác Hồ là vị cha già, lãnh tụ muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam ta được người dân trong và ngoài nước muôn đời ca ngợi và kính trọng. Hai tiếng gọi thân thương “Bác Hồ” dường như đã đi sâu vào tiền thức của mỗi người con.

Bên cạnh việc thờ gia tiên và các vị Phật, Thánh thì thờ Bác Hồ ngày càng trở nên phổ biến. Họ đặt trong không gian sang trọng, thành kính và một tấm lòng biết ơn sâu sắc dành cho Người. Vậy lập bàn thờ Bác Hồ tại gia như thế nào cho đúng và hợp phong thủy? Mời bạn và gia đình tham khảo ngay bai viết dưới đây của bàn thờ Nhất Tâm nhé!

1. Truyền thống thờ Bác Hồ xuất hiện từ bao giờ?

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một vị anh hùng, vị lãnh tụ vĩ đại. Người đã có công lớn trong việc giành lại độc lập và tự chủ cho quê hương, đất nước. Bác Hồ không những có tài năng xuất chúng mà còn có tấm lòng bao dung vô hạn. Không chỉ khiến các chiến sĩ kính nể, mà còn khiến nhân dân vô cùng kính yêu.

PT Bac Ho 3D
Lập bàn thờ bác Hồ Tại Gia

Tuy nhiên, do nhiều bối cảnh lịch sử mà đa phần các chiến sĩ miền Nam hay những người dân miền Nam đều chưa có cơ hội gặp qua Bác. Cũng chính vì thế mà tình yêu lòng biết ơn của họ lại càng sâu rộng hơn. Sau khi Bác mất, nhiều đền thờ các công trình được xây dựng ở khu vực đồng bằng Sông Cửu Long để tưởng nhớ Bác. Nhiều nơi, người dân còn lập bàn thờ Bác Hồ trong nhà để thờ cúng nhằm bày tỏ tấm lòng sự biết ơn hiếu kính với Người.

Dù ngày nay chiến tranh đã qua đi, nhưng lòng biết ơn của dân tộc với Bác luôn được gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ con cháu sau này. Cũng chính vì lẽ đó mà nhiều gia đình bên cạnh bàn thờ gia tiên còn thiết kế thêm bàn thờ Bác Hồ trong nhà để tưởng nhớ.

Xem thêm: 89+ Mẫu bàn thờ phật đẹp hiện đại phù hợp với văn hóa tâm linh phật giáo

2. Có nên lập bàn thờ Bác Hồ tại nhà hay không?

Cũng như việc sử dụng tượng, hình ảnh Bác Hồ tại các địa điểm quan trọng như trường học, văn phòng hội nghị hay phòng họp. Đặt tượng Bác Hồ ở một vị trí trang trọng trong nhà cũng là một biểu hiện của sự thành kính.

PT Bac Ho 2
Có nên lập bàn thờ bác Hồ Tại gia không?

Bên cạnh đó, đó cũng là một cách răn đe, giáo dục con cháu để hướng con cháu của mình đến với lối sống đạo đức, cũng như có các hành vi ứng xử theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đồng thờ cũng luôn nhắc gia đình về tấm lòng yêu nước, yêu thương quê hương, nguồn gốc của mình.

Ngoài ra, việc thờ Bác Hồ trong nhà cũng giống như thờ một vị thần vì Bác như một vị Phật sống, một điềm an nhiên trong tâm hồn của con người.

Thờ Bác Hồ tại gia đem lại cảm giác thanh tịnh cho gia chủ, đồng thời khách đến thăm nhà cũng có thể cảm nhận được lòng ngưỡng mộ và tình yêu của gia chủ dành cho Bác Hồ và quê hương đất nước mình.

3. Lập bàn thờ Bác Hồ tại gia đúng và chuẩn phong thủy.

Cũng như bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên thì bàn thờ Bác Hồ nên được bài trí ở một không gian riêng. Tùy vào điều kiện của gia đình có thể bài trí tùy theo khả năng và mong muốn của gia đình mình.

3.1 Vị trí đặt bàn thờ bác Hồ

Vị trí bàn thờ Bác Hồ không chỉ thể hiện tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến phong thủy không gian. Do vậy cần cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng:

  • Mỗi đơn vị, cơ quan có kích thước và kiểu dáng khác nhau. Nếu có thể bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy hoặc kiến trúc sư có đầy đủ kinh nghiệm để tư vấn và chọn được vị trí chuẩn xác nhất.
  • Hướng xấu ảnh hưởng đến phong thủy và bàn thờ là hướng ngũ quỷ, hướng Tây nam hay Đông Bắc. Cần tránh đặt bàn thờ hướng Đông Bắc nhìn ra hướng Tây Nam hoặc ngược lại.
  • Không nên đặt bàn thờ ở vị trí đối diện cửa ra vào.
  • Không gian thờ phải yên tĩnh, thanh tịnh. Tránh đặt bàn thờ gần cửa ra vào và các khu vực có cầu thang, vì điều này có thể làm mất đi sự tĩnh lặng trong không gian thờ cúng.
  • Bàn thờ cũng không nên có hướng đối diện hoặc ngược với hướng chính của nhà.
  • Không đặt bàn thờ cạnh nhà nhà vệ sinh, phòng tắm. Đây là những khu vực có âm khí không được tốt.

3.2 Xác định kích thước bàn thờ

Tùy theo từng không gian thờ cúng khác nhau mà khách hàng lựa chọn kích thước bàn thờ phù hợp. Thông thường bàn thờ Bác Hồ cũng được sản xuất theo chuẩn kích thước lỗ ban phong thủy như:

Rộng 1.57m x Cao 1.17m hoặc Rộng 1.27m x Cao 1.07m. Đây là kích thước được sử dụng nhiều nhất.

Tham khảo thêm tại đây: 168+ Mẫu bàn thờ treo tường đơn giản hiện đại giá rẻ

3.3 Lựa chọn màu sắc và chất liệu vật phẩm thờ

Để tạo không gian phòng thờ trang trọng và ấm cúng, nên sử dụng các màu sắc trung tính và trầm tối.

Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến sự đồng nhất và hài hòa màu sắc giữa các món đồ thờ cúng và các đồ trang trí khác trong phòng thờ.

PT Bac Ho 3
Không gian phòng thờ Bác Hồ được đội ngũ Nhất Tâm tư vấn thiết kế sản xuất thi công.

4. Những điều cần tránh khi bài trí bàn thờ Bác Hồ

Ngoài cân nhắc về vị trí thiết kế phòng thờ, thì đồ thờ cúng, vật phẩm đặt trong phòng thờ cũng cần lưu ý. Có một số tối kị nên tránh nếu không muốn phòng thờ thiếu sự hòa hợp và bị đánh giá thiếu sự tôn trọng với Bác.

PT Bac Ho
Không gian thờ tự Bác Hồ Tại gia. Và một số lưu ý quan trọng

+ Tránh chọn bàn thờ có kích thước quá cao hoặc quá thấp, vì không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ không gian, mà còn liên quan đến phong thủy và sự cân bằng âm dương.

+ Tránh thiết kế không gian thờ với những màu sắc sặc sỡ, chi tiết cầu kỳ và thiếu sự trang trọng.

+ Không nên đặt bàn thờ Bác Hồ ở vị trí cạnh cửa sổ hay nơi có luồng gió mạnh bởi trong phong thủy, điều này là cấm kỵ.

+ Khi vào phòng thờ cần phải trang trọng, mặc quần áo chỉnh tề, trang trọng.

+ Thường xuyên dọn dẹp, lau chùi vệ sinh khu thờ cúng. Thắp hương và dâng lễ đều đặn.

Với bài viết này bàn thờ Nhất Tâm đã làm rõ được các thắc mắc về lập bàn thờ Bác Hồ tại gia, đồng thời cũng giải thích thêm về truyền thống thờ cúng Bác Hồ. Nếu như còn thắc mắc nào chưa được giải đáp, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với bàn thờ Nhất Tâm thông qua trang website, fanpage hoặc số hotline. Nhất Tâm luôn luôn dành thời gian để phục vụ khách hàng nhanh chóng nhất.

♦ Top 69 Mẫu bàn thờ gia tiên đang được giảm giá 20%

Bàn thờ Nhất Tâm – Tâm tín tạo tin tưởng!

Question and answer (0 comments)

icon khuyến mại