[Giải đáp] Có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên?

Văn hóa thờ cúng là một phần ăn sâu vào trong đời sống của mọi người dân Việt Nam. Thờ gia tiên thể hiện sự tôn trọng của chúng ta đối với ông bà nguồn cội. Thờ Phật là sự kính ngưỡng của chúng ta dành cho các bậc Hiền trí, quý nhân. Ta chọn thờ Phật là chọn học theo những hạnh ngộ của Ngài. Tuy nhiên, thờ như thế nào cho đúng, có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên hay không đó lại là điều mà không phải ai cũng thực hiện một cách đúng đắn.

1 Có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên?

Bàn thờ gia tiên là bàn thờ chính trong mỗi gia đình của người Việt. Bàn thờ luôn nằm ở vị trí trang trọng nhất trong căn nhà. Đây là một phong tục đẹp của ông cha ta để lại.

Điều này nhằm thể hiện lòng thành kính của con cháu với thế hệ cha ông đi trước. Vì thế nên bàn thờ gia tiên luôn mang ý nghĩa rất thiêng liêng, cao quý.

Cách bài trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng theo phong thủy, tuổi gia chủ thì cần phải chú ý. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy để thành kính mà còn để rước tài lộc, may mắn về nhà.

[external_link_head]

[Giải đáp] Có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên?

 

Có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên không là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Thực tế thì điều này còn tùy thuộc vào hoàn cảnh, vị trí không gian của mỗi gia đình để có những thiết trí thờ phụng khác nhau.

Nếu gia chủ có điều kiện về kinh tế thì nên có bàn thờ Phật và gia tiên riêng. Còn nếu không có điều kiện thì cần treo riêng biệt với di ảnh của gia tiên. Tượng Phật hoặc ảnh Phật thì cần đặt ở trên bàn thờ gia tiên.

Khi treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên cần đặt ở chính giữa, di ảnh gia tiên đặt ở hai bên trái phải và phải thấp hơn một chút. Tranh ảnh của tượng Phật cần chú trọng không nên cuộn tranh lại.

Khi tranh bị hư hỏng gia chủ cần phải chú ý tiến hành sửa chữa để tránh ảnh hưởng đến tài vận của gia đình.

2 Bàn thờ Phật đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên

Phật là đấng tối cao, là thầy của mọi chúng sinh. Trong mọi phương diện thờ cúng, chỉ nên lấy Phật làm trung tâm, vị trí của bàn thờ Phật cũng phải là vị trí trung tâm, không phải là bên trái hoặc bên phải của bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ Phật đặt ở chính giữa, vị trí cao quý nhất. Còn trái phải là dành cho ông bà gia tiên.

[external_link offset=1]

Ông bà cũng là chúng sinh, cũng là những người con trong mắt Phật. Khi thờ Phật ở trên cao hơn cũng là cách để ông bà gia tiên được siêu thoát, được che chở dưới bàn tay Phật.

Dù là cõi hồng trần hay những người đã khuất, biết tu đều trở thành những người con Phật chân chính.

[Giải đáp] Có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên?
Bàn thờ phật nên đặt bên trái hay bên phải bàn thờ gia tiên
Hơn nữa, khi thờ ông bà gia tiên cùng với bàn thờ Phật, cũng là một cách giúp linh hồn của các bậc ông bà gia tiên có thể thoát khỏi địa ngục ngạ quỷ và siêu sinh về cõi Tây Phương Cực Lạc.

Đó là cách chúng ta thương mến và kính trọng những người thân thương của chúng ta.

3 Thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ

Việc thờ Phật và gia tiên trên cùng một bàn thờ không phải là không thể được. Điều cơ bản là bố trí và sắp xếp sao cho phù hợp, để vừa thể hiện sự hiểu biết và tôn kính của chính gia chủ dành cho ông bà cũng như các chư Phật.

Như đã trình bày ở trên, một bàn thờ chung cả Phật và gia tiên nhưng vị trí của tượng Phật nhất định phải được đặt ở vị trí chính giữa và cao nhất. Vị trí của ông bà gia tiên hai bên trái phải và thấp hơn so với tượng Phật.

Lưu ý là không được để tượng, hình ảnh của Phật thấp hơn hoặc ngang bằng với bài vị, bát hương của gia tiên. Vì điều này được xem là bất kính, mang lại những điều không tốt đến gia đình.

Biết cách thờ Phật sẽ bảo hộ sự bình an, mang lại an vui cho gia đình của quý vị.

[Giải đáp] Có nên treo ảnh Phật trên bàn thờ gia tiên?

Một gợi ý nữa cho việc sử dụng chung bàn thờ là quý vị nên sử dụng bàn thờ được phân cấp rõ ràng như là loại bàn thờ 2 cấp, bàn thờ 3 cấp.

Chính việc phân cấp rõ ràng này sẽ phân chia cấp bậc thờ, thể hiện tầng lớp thứ tự trên bàn thờ, tránh phạm phải điều bất kính.

[external_link offset=2]

Trường hợp sử dụng bàn thờ 2 tầng, nên để bậc cao nhất đặt bát hương thờ Phật, bậc phía dưới sẽ dùng đặt bát hương thờ các vị thần linh, ông bà chủ đất.

Nói chung, việc thờ chung Phật cùng với gia tiên trên một bàn thờ là điều được cho phép. Chủ yếu là cách bố trí sắp xếp như thế nào cho phù hợp. Mà điều này đã được đề cập ở trên.

Hy vọng rằng với những kiến thức mà Nhất Tâm tổng hợp, có thể giúp bạn điều chỉnh lại bàn thờ sao cho đúng cách nhất.

Xem thêm: 

ban-tho-phat-quan-am
bàn thờ phật quan âm
[external_footer]
Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại