5 lưu ý khi phối màu sơn phòng thờ

Khi nhắc đến phong thủy không gian phòng thờ, người ta thường chú ý đến hướng cũng như kích thước của bàn thờ, thế nhưng màu sơn phòng thờ cũng là một yếu tố quan trọng cần phải lưu tâm. Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giới thiệu cho quý gia chủ 5 lưu ý khi phối màu sơn phòng thờ chuẩn phong thủy, thu hút vượng khí cho gia đình.

Màu sơn phòng thờ có ý nghĩa gì?

Phòng thờ là chốn linh thiêng về mặt tâm linh, đây được xem là nơi có sự ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh gia đình. Phòng thờ là nơi để tỏ bày sự thành kính với tổ tiên, thần linh nên nếu nơi này có màu sơn phù hợp thì sẽ toát lên vẻ đẹp, tăng thêm sự trang trọng cho nơi thờ cúng. Đồng thời, màu sơn phòng thờ hợp phong thủy sẽ góp phần đem lại những may mắn cho gia chủ.

Bàn thờ Nhất Tâm - dịch vụ thiết kế và thi công phòng thờ tại Đà Nẵng
Lựa chọn bàn thờ Nhất Tâm để lựa chọn dịch vụ thiết kế và thi công phòng thờ tại Đà Nẵng uy tín nhất

Theo truyền thống, màu sơn phòng thờ thường sẽ có thiên hướng về nhưng màu trầm, mang nét cổ kính. Còn ngày nay thì người ta đã có những sự thay đổi trong việc chọn lựa màu sắc nhằm thích hợp với những không gian được thiết kế theo hướng hiện đại. Tuy có sự khác nhau, nhưng nhìn một cách tổng thể, dù theo hướng nào thì màu sơn phòng thờ cũng cần phải tạo nên sự trang nghiêm cho nơi thờ cúng.

Thông thường, những gam màu nhẹ nhàng là lựa chọn tối ưu bởi vừa đủ để giúp nơi thờ cúng trở nên đẹp hơn nhưng lại thuận mắt, còn những gam màu rực rỡ lại khiến cho không gian thờ cúng trở nên lòe loẹt, rườm rà, làm mất đi tính thanh tịnh. Tùy vào bản mệnh của mình mà gia chủ có thể suy ra được màu sắc phù hợp nhằm có được sự trọn vẹn trong phong thủy.

phòng thờ đẹp hiện đại
phòng thờ đẹp hiện đại

Nếu gia chủ là người mệnh Kim, thì nên lựa chọn những màu thuộc gam vàng, trắng, bạc. Về cách sử dụng màu sắc, gia chủ có thể dùng màu vàng để làm màu tường phòng phòng thờ, những vật phẩm thờ cúng thì dùng màu bạc, màu vàng, nếu có thêm rèm thì sử dụng màu trắng. Một lưu ý là quý gia chủ mệnh Kim là tránh dùng những bóng đèn có ánh sáng đỏ vì nó không phù hợp với người mệnh Kim.

5 lưu ý cho gia chủ khi phối màu sơn phòng thờ

Nếu gia chủ thuộc mệnh Mộc thì sẽ thích hợp với các màu xanh lam, xanh lá, nâu, vàng nhạt, đen. Thông thường, những người mệnh Mộc sẽ sử dụng màu nâu và màu xanh lá vì hai màu sắc này dễ sử dụng hơn. Một đề xuất là gia chủ có thể dùng màu gỗ hoặc màu nâu sữa để làm màu sắc phong thờ chính. Để có thêm sắc xanh thì gia chủ hãy đặt thêm những cây mang ý nghĩa phong thủy may mắn như Phất Lộc, Kim Tiền, Vạn Niên Thanh,…

Sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Với những gia chủ có mệnh Thủy thì sẽ phù hợp với các màu gồm vàng, đen, xanh biển. Dẫu màu đen hợp với mệnh Thủy nhưng gia chủ nên hạn chế sử dụng màu này. Màu đen là màu thể hiện cho sự kém may mắn, tối tăm và sự đau buồn. Không những thế, màu đen sẽ khiến cho nơi thờ cúng trở nên u ám, kém tôn nghiêm, trang trọng.

Để không gian thờ cúng trở nên đẹp đẽ, linh thiêng thì gia chủ hãy chọn màu vàng, màu kim, chúng cũng không khắc với mệnh Thủy nên đó là giải pháp an toàn. Không gian thờ cúng sẽ được ấm áp, sang trọng khi có sự hiện diện của hai màu sắc ấy.

Trên lý thuyết phong thủy, người mệnh Hỏa hợp sẽ với những gam màu là tím, hồng, đỏ. Thế nhưng những màu sắc này lại không có sự phù hợp với nơi thờ cúng. Chúng sẽ khiến cho nơi thờ cúng trở nên quá đỗi rực rỡ, làm cho nơi này mất đi tính tôn nghiêm vốn có, dễ làm phật ý tổ tiên, bề trên.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy
Sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy mang may mắn tài lộc cho gia chủ.

Giải pháp được đưa ra là gia chủ hãy dùng những màu của người mệnh Mộc, những màu sắc này vừa đủ nhẹ nhàng, tinh tế chứ không lòe loẹt như những gam màu sáng.

Còn với người mệnh Thổ, màu sắc phòng thờ phù hợp nhất là màu nâu hoặc vàng nhạt, gia chủ hãy dùng một trong hai màu này để làm màu tường. Bên cạnh đó, nếu gia chủ muốn có thể điểm nhấn bằng cách sử dụng những màu sắc của người mệnh Kim và vẫn phải lưu ý rằng không dùng những màu rực rỡ như đỏ, hồng, tím, …

Phối màu phòng thờ phù hợp với các vật dụng, vật phẩm thờ tự

Điểm lưu ý cuối cùng mà bài viết muốn đề cập là gia chủ phải tạo nên sự hài hòa giữa màu sắc phòng thờ và màu sắc của các món đồ nội thất thờ cúng. Chúng phải có sự tương đồng hoặc bổ trợ cho nhau để mọi thứ trở nên hoàn hảo. Gia chủ cũng cần tránh lạm dụng những màu sắc chói sáng, quá đậm trong thiết kế phòng thờ.

Hy vọng những nội vừa rồi sẽ giúp quý gia chủ có thêm thông tin để tham khảo trong quá trình chọn màu sắc phòng thờ. Nếu gia chủ có dự định “tậu” một không gian thờ tự mới, sang trọng, chuẩn phong thủy, hãy liên hệ bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn miễn phí nhé. Hẹn gặp lại quý gia chủ trong những bài viết tiếp theo.

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại