3 hũ để bàn thờ thần tài có ý nghĩa gì?

Có nhiều gia chủ đặt ra câu hỏi rằng 3 hũ để bàn thờ thần tài có công dụng như thế nào trên bàn thờ và chúng có thực sự cần thiết hay không. Câu trả lời là chúng hết sức quan trọng và mang lại nhiều lợi ích về tâm linh, phong thủy. Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ cùng gia chủ tìm hiểu sâu hơn về 3 chiếc hũ ấy.

Có gì trong 3 hũ để bàn thờ thần tài?

3 hũ để bàn thờ thần tài là 3 hũ được thờ cùng với nhau gồm một hũ chứa gạo, một hũ chứ muối và một hũ chứa nước. Ngoài được đặt ở bàn thờ thần tài, chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh 3 chiếc hũ này nằm trên bàn thờ gia tiên, ông Táo hay cả bàn thờ Phật.

z3220609776179 e4c14ca162d0d2b93a6929f1a52ea4af
Người kinh doanh cần chú trọng việc thờ cúng thần tài – thổ địa để cầu nguyện vận may

Dù thời gian đã đổi thay nhiều thứ, trong đó có nhiều phong tục trong thờ cúng cũng dần bị lãng quên. Thế nhưng, việc đặt 3 hũ chứa gạo, muối, nước vẫn được các thế hệ người Việt ngày nay gìn giữ bởi ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thủy, tâm linh mà nó mang lại.

Về ý nghĩa cốt lõi, 3 hũ để bàn thờ thần tài tượng trưng cho một cuộc sống sung túc, hạnh phúc mà người Việt mong muốn có được. Bên cạnh đó, 3 hũ để bàn thờ thần tài còn giúp gia chủ thể hiện sự biết ơn, tôn trọng ông bà tổ tiên và các bậc thần thánh.

op 10+ bàn thờ thần tài thổ địa đẹp nhất tại bàn thờ Nhất Tâm
thờ thần tài thổ địa sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc trong việc kinh doanh, buôn bán

Vì sao các hũ ấy lại chúa gạo, muối và nước? Ba loại vật phẩm ấy là ba thứ đặc biệt cần thiết trong đời sống của người Việt. Gạo là lương thực quan trọng nhất, muối là gia vị bắt buộc phải có và nước là thứ giúp cho sự sống tồn tại. Trong niềm tin của người Việt, dù ở bất cứ đâu, kẻ ở dương gian hay kể cả kẻ ở địa địa phủ thì tất cả đều cần dùng gạo, muối và nước.

3 hũ để bàn thờ thần tài có ý nghĩa gì?

Sau khi biết được công dụng chung của bộ 3 hũ thì chúng ta cùng tìm hiểu cặn kẽ hơn về ý nghĩa riêng biệt của từng chiếc hũ.

Top 10+ bàn thờ thần tài thổ địa đẹp nhất tại bàn thờ Nhất Tâm
Thờ cúng thần tài thổ địa là tín ngưỡng khá lầu đời tại Việt Nam. Việc lập bàn thờ thần tài thổ địa cầu tài lộc ngày càng được người dân thực hiện rộng rãi

Hũ muối

Đầu tiên là hũ muối sẽ tượng trưng cho sự mặn nồng. Theo phong tục từ xưa truyền lại, trong năm mới, nếu thứ mà con người mua đầu tiên là muối thì cả năm sẽ gặp may mắn, ăn nói được mặn mà, có được thuận lợi trong kết giao, làm ăn.

Sâu xa hơn, muối là đại diện cho khí chất mạnh mẽ, trong sạch, quyết không bị vẩn đục của con người. Thế nên, khi đặt lên bàn thờ, gia chủ sẽ gửi gắm được khát vọng về những điều tích cực, trong sạch đến thần linh.

Hũ gạo

Gạo là lương thực chủ yếu của người Việt, từ ngàn xưa, người Việt đã xem trồng lúa nước là hoạt động nông nghiệp quan trọng nhất. Vì vậy, trong quan niệm của người xưa, có gạo thì chắc chắn cuộc sống sẽ no đủ.

Thờ thần tài thổ địa cầu tài lộc, bình an
Thờ thần tài là phong tục không thể thiếu của người dân Việt Nam, đặc biệt là những gia đình kinh doanh, mua bán, các công ty, xí nghiệp,…

Họ đặt gạo lên bàn thờ để cầu mong mùa màng bội thu, lúa gạo đầy nhà để không bao giờ chịu cảnh thiếu ăn. Nhìn chung, gạo vừa mang ý nghĩa tâm linh, vừa mang ý nghĩa bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam nên đã trở thành vật phẩm không thể không có trong thờ cúng.

Hũ nước

Không riêng với con người mà với bất kì cơ thể sống nào, nước cũng đều góp phần quan trọng đến việc quyết định sự sống. Nếu không có nước trong cơ thể, con người sẽ không thể tồn tại. Không những vậy, nước còn là yếu tố quan trọng trong đời sống, có thể kể đến như trồng cây lúa nước.

Thế nên đặt nước trên bàn thờ cũng là cách cầu mong cho mưa thuận gió hòa, nước đủ nước đầy để việc canh tác được như mong đợi. Nước cũng là biểu tượng có sự thuần khiết nên khi đặt lên bàn thờ, ước nguyện về một cuộc sống yên bình sẽ được gửi đến các bậc bề trên

Top 10+ bàn thờ thần tài thổ địa đẹp nhất tại bàn thờ Nhất Tâm
Bàn thờ Nhất Tâm chuyên tư vấn, lắp đặt miễn phí bàn thờ thần tại thổ địa

Nước đại diện cho sức sống mãnh liệt, bất diệt. Đồng thời, nó cũng là biểu tượng cho sự thanh khiết và trong sạch. Gia chủ thường đặt hũ nước trên bàn thờ thần tài để cầu mong tâm hồn luôn thanh tịnh, cuộc sống an yên và bình lặng.

Đặt 3 hũ để bàn thờ thần tài đúng cách

Theo kinh nghiệm của nhiều người có am hiểu trong thờ cúng, 3 hũ đặt bàn thờ thần tài cần được đặt thẳng hàng theo chiều ngang hoặc cũng có thể đặt theo hình tam giác. Hũ chứa nước sẽ dược đặt ở vị trí chính giữa, hai bên sẽ là gạo và muối, hiển nhiên là 3 hũ này cần được đặt gần nhau. Tuy nhiên, tùy vào các trường hợp cụ thể thì sẽ có những cách sắp xếp hợp lý khác.

Khi đặt trên bàn thờ ông địa, 3 chiếc hũ ấy cần được đặt phía sau bát nhang, tùy vào độ cũ mới theo thời gian mà gia chủ có thể thay mới các vật phẩm nhưng không nhất thiết phải thay mới thường xuyên.

Các lưu ý khi đặt 3 hũ để bàn thờ thần tài

Mỗi khi đặt thứ gì lên bàn thờ, chúng ta đều phải tránh những sai sót để tránh làm phật ý bề trên. Khi dùng 3 hũ đặt bàn thờ ông địa, quý gia chủ cần lưu ý một số điều. Thứ nhất là 3 chiếc hũ ấy phải có kích thước bằng nhau và chúng phải phù hợp với chiếc bàn thờ, hũ quá to hoặc quá nhỏ thì sẽ làm cho không gian thờ cúng trở nên rất khó nhìn.

ban tho than tai 3 mai go huong
bàn thờ thần tài

Thứ hai là những vật phẩm đặt trong hũ phải được chọn lựa kĩ càng, sạch sẽ. Nếu gạo, muối lẫn tạp chất hoặc nước không trong, có cặn bã thì sẽ bị tổ tiên, bề trên quở trách.

Như vậy, 3 hũ đặt bàn thờ thần tài mang một ý nghĩa to lớn trong phong tục thờ cúng của người Việt. Chuyện sử dụng 3 chiếc hũ ấy cũng không có điều gì phức tạp, tuy vậy, quý gia chủ vẫn nên cẩn trọng trong khi thực hiện. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp ích cho quý gia chủ khi cần thiết, hẹn gặp lại quý gia chủ trong những nội dung tiếp theo. Nếu quý gia chủ có dự định mua bàn thờ thần tài, hãy đến bàn thờ Nhất Tâm để chọn mua những sản phẩm có chất lượng tuyệt vời.

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại