Cách lập bàn thờ vọng và 3 điều mà bạn cần biết

Với những người đi làm ăn xa xứ thì bàn thờ vọng là chỗ thờ tự vô cùng quan trọng. Thông thường, bàn thờ gia tiên sẽ được đặt ở quê hương và những người rời quên không có dịp trở về thường xuyên để hương khói. Họ đã tìm cách để có thể thực hiện việc thờ cúng ông bà, tổ tiên ngay tại nơi đang sống, đấy là sự ra đời của bàn thờ vọng.

Trên thực tế, vẫn còn có không ít người vẫn chưa có đủ thông tin, chưa biết cách lập bàn thờ vọng thế nào là đúng để không kiêng kỵ, hợp phong thủy. Trong khuôn khổ bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm Đà Nẵng sẽ mách cho bạn cách lập bàn thờ vọng thế nào là chuẩn chỉ.

Khái quát về bàn thờ vọng

bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại là giải pháp tối ưu cho cách lập bàn thờ vọng chuẩn phong thủy
bàn thờ gia tiên đẹp hiện đại là giải pháp tối ưu cho cách lập bàn thờ vọng chuẩn phong thủy

Như đã trình bày ở phần trước, bàn thờ vọng là bàn thờ được lập ra để con cháu ở phương xa tưởng nhớ về ông bà, tổ tiên ở quê nhà. Được ra đời từ rất lâu, nhưng trước đây thì bàn thờ vọng ít có sự phổ biến bởi ở thời điểm đấy thì con người vẫn gắn bó với ruộng vườn, không tha hương nên bàn thờ vọng chỉ được lập trong một số thời điểm nhất định.

Trong thời phong kiến, vào những dịp lớn trong triều đình, quan lại sẽ tập trung ở sân rồng để thực hiện nghi thức cúng bái. Các quan ở xa, ở biên ải xa xôi cũng sẽ lập hương án để tạ Thiên tử, cách lập bàn thờ vọng xuất phát từ đấy. Về sau, khi hay tin người thân mất mà gia chủ chưa kịp quay về quê thì sẽ lập bàn thờ vọng để thờ cúng khi chưa thể về chịu tang.

Xem thêm: 3 mẫu văn khấn gia tiên ngày giỗ bạn cần biết

Cách lập bàn thờ vọng chuẩn phong thủy

Tìm hiểu cách lập bàn thờ vọng đúng phong thủy là chuyện con cháu ở phương xa nên làm để bày tỏ đạo hiếu với đấng sinh thành, tổ tiên. Có thể nói lập bàn thờ vọng là giải pháp vẹn cả đôi đường với những người ít có dịp về quê hương, không thể thỉnh linh cửu ông bà tổ tiên về thờ ở chốn xa quê thì lập bàn vọng mời ông bà ghé thăm để nhà cửa được ấm cúng.

Cách lập bàn thờ vọng chuẩn chỉ

Trên thực tế, lập bàn thờ vọng không phải là một nghi lễ chính thức, thế nên cách lập bàn thờ vọng ở mỗi nơi lại mỗi khác, không những thế, phong tục này được truyền lại qua nhiều thế hệ nên sự khác biệt đấy cũng có phần không nhỏ.

Trong cách lập bàn thờ vọng, việc quan trọng đầu tiên mà gia chủ cần làm là phải quay trở về quê hương nhằm xin phép gia tiên, lập một bát hương phụ, mang một ít chân nhang trong bát nhang để mang về bàn thờ vọng.

cách lập bàn thờ vọng chuẩn nhất 2023
Cần tuân thủ một số quy tắc nhất định trong cách lập bàn thờ vọng mà gia chủ cần biết

Dù là bàn thờ vọng, nhưng việc cúng, lễ nghi cũng cần phải thực hiện một cách trang trọng, chu đáo như ở bàn thờ chính. Cách lập bàn thờ vọng cũng tương tự cách lập bàn thờ chính về hầu hết các thủ tục. Chọn vị trí đặt ở chốn yên tĩnh, sáng sủa, cần xem ngày lành tháng tốt để lập bàn thờ vọng.

Vật phẩm thờ cúng thì vẫn cần đầy đủ như di ảnh, bài vị, bát hương, đèn, hoa, nước. Gia chủ chăm sóc, lau dọn bàn thờ chính như thế nào thì lau dọn, chăm sóc bàn thờ vọng cũng y hệt như vậy. Nếu gia chủ không thường xuyên chăm sóc bàn thờ vọng thì sẽ khiến cho chốn thờ tự mất đi sự trang trọng, bản thân dễ gặp phải những điều kém may mắn.

Xem thêm: Top 7 vật phẩm phong thủy bàn thờ gia tiên cần có

Văn khấn lập bàn thờ vọng

cách lập bàn thờ vọng
Đọc khấn văn là một trong những cách lập bàn thờ vọng chuẩn phong thủy

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con xin tấu lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ, long mạch thổ, thần Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ con là:…………

Ngụ tại:…………………..

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ dòng họ…. tại…… (địa chỉ nhà ở, quê).

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp năm… , con xin phép được bao sái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ, đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ… chấp thuận.

Con Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

  • Khấn văn chỉ mang tính chất tham khảo!

Trên đây là một số thông tin về cách lập bàn thờ vọng sao cho đúng, hợp phong thủy. Nếu bạn là người xa xứ và muốn tỏ lòng hiếu thảo, muốn nhận được sự ấm áp trong niềm tin tâm linh, được ông bà tổ tiên dõi theo bước chân, phò trợ thì lập bàn thờ vọng là việc cần phải làm. Nếu quý gia chủ có nguyện vọng muốn lập bàn thờ vọng tại nhà, hãy liên hệ bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn chọn bàn thờ và được những chuyên gia phong thủy hàng đầu hướng dẫn việc lắp đặt, bày trí.

Question and answer (0 comments)

icon khuyến mại