Văn khấn mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất năm 2023

Theo quan niệm xưa, “an cư, lập nghiệp” là hai việc làm cực kỳ quan trọng đối với mỗi con người. Chính vì thế, trước khi gia chủ có ý định cất nhà, làm nhà thì cần phải xem tuổi để lựa chọn thời điểm phù hợp, giúp mọi việc trở nên hanh thông, như ý. Tuy nhiên, sẽ có những thời điểm tuổi của gia chủ không phù hợp, nên việc mượn tuổi làm nhà là giải pháp được nhiều gia đình lựa chọn để kịp tiến độ xây dựng nhà ở.

Trong bài viết này, bàn thờ Nhất Tâm sẽ giới thiệu cho quý gia chủ ý nghĩa của việc mượn tuổi làm nhà và văn văn khấn mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất năm 2023 nhé.

Ý nghĩa của phong tục mượn tuổi làm nhà

Từ bao đời nay, khi muốn xây dựng nhà ở, người dân Việt Nam thường tiến hành thủ tục xem tuổi gia chủ liệu cho phù hợp hay không để việc xây dựng nhà ở đạt đúng tiến độ, mọi việc đều thuận bồm xuôi gió. Nếu gia chủ có dự định làm nhà mà tuổi của mình không phù hợp, buộc gia chủ phải mượn tuổi của người khác để có thể khởi công xây dựng.

mượn tuổi làm nhà

Mượn tuổi làm nhà thực chất là mượn mệnh của người khác để mượn sinh khí tốt của người đó giúp cho việc làm nhà ở diễn ra một cách suôn sẻ, không phạm tam tai, hoàng ốc, kim lâu và tránh phạm phải những điều kiêng kỵ không đáng có mà gia chủ nên tránh.

Phong tục mượn tuổi làm nhà không chỉ giúp gia chủ đảm bảo yếu tố phong thủy, không phạm điều kiêng kỵ khi xây dựng nhà ở mà còn giúp gia chủ mau chóng có không gian sống phù hợp, thoải mái hơn. Trên thực tế, nhiều gia chủ phải đợi khoảng 3 năm để qua hạn tam tai mới có thể xây dựng nhà ở cho bản thân và gia đình.

Nếu gia chủ không chọn tuổi làm nhà phù hợp, sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, vượng khí của bản thân và gia đình, gia đình lục đục, không yên ấm.  Khi gia chủ có tuổi xung khắc với năm chọn để xây nhà thì tuyệt đối không nên làm để tránh phạm điều không lành trong phong thủy. Chính vì thế, việc mượn tuổi làm nhà là việc làm cực kỳ quan trọng và có ý nghĩa to lớn trong đời sống tâm linh người Việt.

Lựa chọn người mượn tuổi làm nhà phù hợp

Theo quan niệm xưa, làm nhà là việc hệ trọng nên ông bà ta thường xem tuổi đàn ông có phù hợp với năm có dự định làm nhà hay không. Thủ tục mượn tuổi làm nhà nên chọn nam giới và thật phù hợp nếu gia chủ mượn được tuổi của người lớn. Tương truyền rằng, mượn tuổi của người lớn tuổi sẽ giúp việc làm nhà được thuận lợi, suôn sẻ hơn. Bên cạnh đó, người cho mượn tuổi không chỉ giúp gia chủ lựa chọn được thời điểm xây nhà phù hợp mà còn giúp gia chủ có nhiều may mắn, tài lộc.

văn khấn cúng nhập trạch cho nhà thuê
Lễ vật cúng nhập trạch cho cho nhà thuê

Khi gia chủ mượn tuổi làm nhà, cần tìm hiểu rõ lai lịch người cho mượn tuổi, tuyệt đối không mượn tuổi người mắc hạn kim lâu, hoàng ốc, tam tai hoặc người đang chịu tang người mất. Việc cho mượn tuổi làm nhà không ảnh hưởng đến phúc khí và vận mệnh của đôi bên.

Quy trình thực hiện thủ tục mượn tuổi làm nhà chuẩn chỉ

Trước khi thực hiện lễ động thổ làm nhà mới, gia chủ cần tuân thủ quy trình dưới đây để mọi chuyện được diễn ra một cách thuận lợi. Bên cạnh đó, thủ tục mượn tuổi cũng cần được làm công khai, minh bạch để các vị thần linh chứng giám và phù hộ, độ trì cho gia chủ. Thực chất, thủ tục này là hình thức giả bán nhà đất cho người mượn tuổi và gia chủ chuộc lại sau khi mọi việc hoàn thiện.

  • Đầu tiên, gia chủ cần soạn một tờ giấy bàn nhà đất tượng trưng để người cho mượn tuổi làm lễ cúng và dâng lên các đấng thần linh. Lưu ý, trong giấy tờ bán nhà đất tượng trứng, gia chủ cần ghi đầy đủ thông tin người được cho mượn tuổi và xác nhận của hai bên. Đây chỉ là một hình thức tượng trưng, không ảnh hưởng gì đến phong thủy và cũng không phạm điều kiêng kỵ.
  • Người được mượn tuổi sẽ thực hiện nghi thức động thổ bằng cách cuốc 5 cái xuống đất nhằm thông báo cho thần thổ địa biết. Khi thực hiện nghi thức động thổ, chủ nhà phải vắng mặt.
  • Người được gia chủ mượn tuổi làm nhà phải là người đứng ra làm lễ đổ mái, cất nóc và nhập trách. Khi thực hiện các bước này, gia chủ cũng không được xuất hiện.
  • Khi hoàn tất các các thủ tục cần thiết, gia chủ và người được chọn mượn tuổi làm nhà sẽ thực hiện việc làm giấy mua bán lại căn nhà (với mục đích tượng trưng).
  • Bước cuối cùng, sau khi thực thực hiện nghi lễ nhập trạch, gia chủ cùng gia đình chuyển đến ở ngay sau đó.

Văn khấn mượn tuổi làm nhà (Sưu tầm)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ con là…

Ngụ tại:…

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày ra trước án. Vì tín chủ con khởi tạo… (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà, nếu sửa chữa thì đọc là sửa chữa) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ hoặc cất nóc, làm việc gì thì nói việc ấy). Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng, bày trên án tọa.

Tín chủ con thành tâm kính mời:

Ngài Kim niên Đường cai Thái tuế chí đức tôn thần.

Ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương .

Ngài Bản xứ thần linh Thổ địa.

Ngài định phúc Táo quân, các ngài đùi chúa long mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản ở trong khu vực này.

Cúi xin: giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông Chủ thợ được chữ bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, t âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vi tiền chủ hậu chủ và các vị hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất ở trong khu vực này. Xin mời tới đây chiêm ngưỡng tôn thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là văn khấn mượn tuổi làm nhà cho các gia chủ có dự định cất nhà ở nhưng tuổi không phù hợp với năm khởi công. Gia chủ có thể lựa chọn người thân họ hàng, bạn bè để thủ tục được diễn ra suôn sẻ.

Nếu gia chủ muốn mua các sản phẩm liên quan đến bàn thờ hoặc vật phẩm thờ tự, hãy liên hệ bàn thờ Nhất Tâm để được tư vấn miễn phí và lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tuyệt đối, giá cả ưu đãi ngay nhé.

 

 

Bình luận (0 bình luận)

icon khuyến mại